BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Dịch vụ Khóa tên miền chính thức triển khai rộng rãi cho khách hàng sử dụng tên miền “.VN” (29/6/2018)

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng trên môi trường mạng, nhằm tăng cường, đảm bảo an toàn an ninh, xác thực thông tin và hoạt động tin cậy, ổn định của tên miền và các dịch vụ được cung cấp cùng tên miền, từ ngày 1/7/2018, các Nhà đăng ký tên miền “.VN” chính thức cung cấp rộng rãi dịch vụ khóa tên miền tới khách hàng sử dụng tên miền “.VN”sau thời gian thử nghiệm.

Dịch vụ khóa tên miền đã được thử nghiệm trong một năm vừa qua và ghi nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng đăng ký sử dụng. Trong thời gian thử nghiệm, đã có hơn 4.000 tên miền đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Tên miền “.VN” sử dụng dịch vụ khóa tên miền được nhận diện qua các cờ trạng thái serverUpdateProhibited, serverTransferProhibited, serverDeleteProhibited khi khách hàng tra cứu thông tin qua hệ thống tra cứu thông tin tên miền “.VN” được cung cấp tại địa chỉ Whois.vn hoặc các hệ thống Whois VN cung cấp bởi các Nhà đăng ký tên miền “.VN”. Mọi tác động liên quan đến tên miền đều được Nhà đăng ký thực hiện xác thực lại với chủ thể tên miền để đảm bảo chắc chắn các thay đổi này được thực hiện từ chính chủ thể tên miền. Phương thức xác thực này, sẽ giảm thiểu đến mức tối đa các tác động cập nhật không mong muốn đối với tên miền với mục đích bảo vệ tên miền trước các nguy cơ tấn công vào tên miền, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao làm ảnh hưởng tới sự hoạt động ổn định của tên miền và các dịch vụ được cung cấp cùng với tên miền,  

Khách hàng có nhu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp với các Nhà đăng ký “.VN” để được hỗ trợ. Danh sách các Nhà đăng ký ".VN" cùng thông tin liên hệ tham khảo tại đây.

Dịch vụ “Khóa tên miền” được hiểu là dịch vụ khóa tên miền ở cấp độ Registry (đơn vị quản lý tên miền) nhằm hạn chế các tác động cập nhật không mong muốn đối với tên miền với mục đích bảo vệ tên miền trước các nguy cơ tấn công vào tên miền (domain name hijacking), thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao làm ảnh hưởng tới sự hoạt động ổn định của tên miền và các dịch vụ được cung cấp cùng với tên miền.

Trong bối cảnh vấn đề an toàn, an ninh mạng được chú ý do tội phạm trên môi trường Internet ngày càng nhiều, cách thức phạm tội ngày càng tinh vi thì vấn đề an toàn thông tin tên miền cũng là một phạm trù ngày càng được chú ý. Trên thực tế, tên miền “.vn” có thể bị tấn công, đánh cắp nếu tin tặc có thể sửa đổi thông tin của máy chủ DNS chuyển giao của tên miền thông qua một vài thủ thuật.

Thiệt hại của tên miền bị đánh cắp là rất lớn, phụ thuộc vào hành động của tin tặc và giá trị của các website, email của chủ thể và các dịch vụ phụ thuộc vào tên miền đó. Ví dụ, nếu tin tặc điều hướng website tới một trang chỉ đơn giản thể hiện là tin tặc đã làm mất uy tín website của chủ thể, chủ thể có thể chịu thiệt hại về mặt danh tiếng. Nếu chủ thể dựa hoàn toàn vào website để thực hiện các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch tài chính những hoạt động đó có thể bị gián đoạn và chủ thể phải chịu thiệt hại kinh tế…

Từ thực tế tội phạm trên mạng ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ tấn công thì đi kèm là các giải pháp kỹ thuật, và khóa tên miền là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ trên.