BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Đào tạo, tập huấn chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Đào tạo, tập huấn chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thực hiện nhiệm vụ điều phối, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước (Chương trình IPv6 for Gov) giai đoạn 2021-2025 (ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, từ ngày 12 - 14/12/2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo cơ bản và nâng cao chuyển đổi IPv6 với sự tham gia của các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Việt Nam chuyển đổi Internet sang thế hệ mới hoạt động với IPv6, tiến tới IPv6+

Với các hoạt động sớm và đúng hướng, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong chuyển đổi Internet sang thế hệ mới hoạt động với IPv6. Tính đến tháng 11/2022, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng Internet của Việt Nam đạt 53% với hơn 55 triệu thuê bao IPv6 (Băng rộng cố định, Băng rộng di động). Việt Nam hiện đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 10 toàn cầu và là một trong các quốc gia tiêu biểu về chuyển đổi IPv6.

Không chỉ dừng lại ở chuyển đổi IPv6, Việt Nam đang hướng tới triển khai IPv6+ cho 5G, IoT, các công nghệ mới trên nền IPv6 (IPv6-based protocol, IPv6+/IPv6 AI,…) để tận dụng thế mạnh của IPv6 trong phát triển mạng IP – hạ tầng nền tảng mạng chất lượng cao cho chuyển đổi số.

Đào tạo nhân lực, tư vấn hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước

Thực hiện nội dung chuyển đổi toàn diện Internet Việt Nam sang thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6 tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021-2025, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn, tư vấn. Tính đến nay, Tính đến nay, VNNIC đã tổ chức đào tạo cho hơn 80 khóa cho 3.688 học viên, trong đó có 2.543 học viên là cán bộ CNTT của 20/22 Bộ, ngành và 62/63 địa phương trên cả nước.

Ông Đỗ Quang Trung - Trưởng Chi nhánh VNNIC tại thành phố Hồ Chí Minh (bên phải) và ông Phạm Minh Ngọc - Trưởng phòng Bưu chính – Viễn thông, Sở TTTT tỉnh Đồng Tháp (bên trái) phát biểu tại hội nghị

Ngày 12-16/12/2022, Đồng Tháp là địa phương tiếp theo thực hiện Chương trình Đào tạo, tập huấn cơ bản và nâng cao về chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước. Nội dung tập huấn, đào tạo được VNNIC xây dựng bao gồm các kiến thức toàn diện, từ nội dung hiện trạng, yêu cầu chuyển đổi IPv6 từ các văn bản quy phạm pháp luật đến lý thuyết và hướng dẫn triển khai IPv6 cho hệ thống mạng, dịch vụ công nghệ thông tin.

Với sứ mệnh thúc đẩy phát triển, an toàn Internet Việt Nam, được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ chủ trì triển khai Chương trình IPv6 For Gov, ông Đỗ Quang Trung, Trưởng Chi nhánh VNNIC tại thành phố Hồ Chí Minh, hi vọng kiến thức đào tạo sẽ giúp ích cho công tác thực hiện kế hoạch và chuyển đổi IPv6 cho hạ tầng mạng, dịch vụ CNTT của khối các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt là việc chuyển đổi IPv6 cho Cổng Thông tin điện tử, Công dịch vụ công trong năm 2022 theo nhiệm vụ tại Chỉ thị 02 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ và các mục tiêu Giai đoạn 1 Chương trình IPv6 For Gov.

IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 là Chương trình tư vấn, hỗ trợ triển khai chuyển đổi IPv6 của cơ quan nhà nước, được ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/1/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm xúc tiến, hỗ trợ và đảm bảo cho việc thực hiện thành công toàn bộ quá trình chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ của CQNN.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) được Bộ Thông tin và truyền thông giao chủ trì thực hiện Chương trình, đầu mối triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ các địa phương, bộ, ngành về công tác chuyển đổi IPv6.