Hội thảo “IPv6 và Internet of Things” (05/05/2017) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Hội thảo “IPv6 và Internet of Things” (05/05/2017)

 Sáng ngày 05/05/2017 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông - Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia tổ chức Hội thảo “ IPv6 và Internet of Things” nhân sự kiện ngày IPv6 Việt Nam. Tham dự hội thảo có Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia, các thành viên Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia; các cơ quan quản lý về CNTT của một số Bộ, ngành; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các nhà sản xuất thiết bị, nội dung... và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí cũng đến tham dự và đưa tin.

Hội thảo tập trung phân tích vai trò quan trọng và mối tương quan mật thiết giữa IPv6 và ngành công nghiệp IoT, cũng như chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tổ chức về triển khai IPv6 với IoT.

Theo số liệu thống kê từ google, tỷ lệ tăng trưởng IPv6 năm sau tăng gấp đôi so với năm trước (từ 0.5% tại thời điểm 1/2012 đến 16% tại thời điểm 1/2017), hiện tại tỷ lệ sử dụng IPv6 trên thế giới là 20%. Với đà tăng trưởng qua các năm như trên thì dự báo đến năm 2019 tỷ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 trên thế giới sẽ đạt 100%. Theo các chuyên gia dự báo đến năm 2020 dân số thế giới đạt 7.6 tỷ người, trong khi đó thế giới sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối (tỷ lệ ~6.58 thiết bị kết nối/1 người dân). Do đó để có thể kết nối các thiết bị với nhau thì cần có số địa chỉ IP rất lớn. Với không gian địa chỉ rộng lớn (3,4.1038 địa chỉ) cùng các ưu điểm khác như an toàn bảo mật, tự động cấu hình, … khiến IPv6 trở nên quan trọng và cần thiết cho việc phát triển IoT. Hiện tại các tiêu chuẩn IPv6 trong IoT cũng đã được chuẩn hoá bởi IETF, các nhà nghiên cứu, sản xuất các thiết bị, ứng dụng IoT cũng đã sản xuất các sản phẩm ứng dụng IPv6&IoT như hệ thống smart home, smart building, …

Tại hội thảo, đại diện VNNIC - có các bài trình bày giới thiệu về vai trò quan trọng của IPv6 trong mạng IoT,  biểu diễn kỹ thuật triển khai IPv6 trong mạng không dây công suất thấp – 6LowPAN. Các chuyên gia công nghệ đến từ các doanh nghiệp ICT hàng đầu trong nước như VNPT Technology, FPT cùng tham gia trình bày về tầm quan trọng của IPv6 đối với đảm bảo an toàn cho các giải pháp IoT. Bên cạnh đó, đại diện của Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trình bày về chính sách thúc đẩy phát triển IPv6 trong xu hướng công nghệ IoT tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm đã khẳng cho rằng với không gian địa chỉ rộng lớn mà IPv6 có thể cung cấp, mỗi công dân trên trái đất này có thể nhận được tới 4,000 địa chỉ. Bên cạnh đó, khả năng kết nối các thiết bị và hỗ trợ bảo mật tốt hơn đem lại lợi thế tất yếu cho IPv6 trong quá trình sử dụng và phát triển IoT”. Thứ trưởng đặt kỳ vọng vào việc các chính sách và văn bản quy phạm sẽ được áp dụng và đi vào thực tế triển khai, nhằm đạt được hiệu quả thúc đẩy triệt để cho các doanh nghiệp khi triển khai thị trường thực tế cho các sản phẩm và dịch vụ IoT trên nền tảng IPv6 tới người sử dụng đầu cuối.

Thông tin hội thảo “IPv6 và Internet of Things” được cập nhật chi tiết tại Website: http://2017. ipv6event.vn/

Một số hình ảnh tại hội thảo: