Hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ (03/5/2017) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ (03/5/2017)

Sáng 03/5/2017, tại hội trường Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra hội thảo về  xu thế phát triển tên miền đa ngữ (IDN). Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và sự phối hợp của Tổ chức Quản lý tên miền và địa chỉ Internet - Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Bộ TTTT, các Nhà đăng ký tên miền và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin.

Hội thảo tập trung trao đổi về sự tăng trưởng không ngừng của hệ thống tên miền Internet nói chung và tên miền đa ngữ (IDN) nói riêng trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là những thử thách lớn mà khu vực đang phải đối mặt như rào cản về ngôn ngữ, khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia trực tuyến và cân bằng lợi ích của mạng Internet.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Jia Rong Low - Trưởng đại diện Văn phòng ICANN khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng thế hệ tên miền gTLD mới được đưa vào sử dụng từ năm 2013, cho đến nay đã có hơn 1200 đuôi tên miền đã sẵn sàng. Điều này đem lại sự cạnh tranh lớn hơn, nhiều lựa chọn cho người dùng hơn khi mà chương trình này cho phép các tên miền đa ngữ (IDN) được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho các cộng đồng không sử dụng tiếng Anh gia nhập không gian mạng, tạo nên môi trường đa ngữ đích thực.

Việt Nam có một tiềm năng rất lớn của nền kinh tế số. Theo Báo cáo Internet World Stats, Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số các quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất, với hơn 49.7 triệu người sử dụng Internet, chiếm 52.1% dân số. Theo báo cáo tài nguyên Internet năm 2016 của VNNIC, hơn một nửa số doanh nghiệp tại Việt Nam sở hữu một website. Bằng việc vượt qua rào cản ngôn ngữ, tỷ lệ thâm nhập Internet có thể tăng lên do nhiều người Việt truy cập mạng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Theo ông Trần Minh Tân – Giám đốc VNNIC, người dùng Internet tại các quốc gia có cơ hội sử dụng tên miền bằng chính ngôn ngữ của mình để truy cập Internet, đặc biệt hữu ích với các quốc gia sử dụng ngôn ngữ không thuộc hệ thống Latin (VD: Ả Rập, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Hy Lạp, Hàn Quốc,..). Ông Tân nhấn mạnh, hiện tại tất cả các trình duyệt thông dụng như IE, Firefox, Chrome, Safari,… đều đã hỗ trợ tên miền đa ngữ, ngay cả Google cũng đã triển khai hỗ trợ tên miền đa ngữ cho Gmail.

Phát triển tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu. IDN là vấn đề quan trọng đang được ICANN tập trung xử lý từ chính sách đến kỹ thuật. Những tên miền đa ngôn ngữ đang mở đường cho hàng triệu người sử dụng Internet trong tương lai ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Một số hình ảnh tại hội thảo: