BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Lễ khởi công nhà trạm Trung tâm Internet Việt Nam tại Khu chế xuất Tân Thuận - TP.HCM (14/09/2012)

Sáng ngày 14/9/2012, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Lễ khởi công nhà trạm, đặt tại tại Lô U 15 B-17 A Khu chế xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh. Đến dự Lễ khởi công có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Vụ trưởng - Trưởng CQĐD của Bộ tại TP.HCM - Nguyễn Đình Tạo; Giám đốc VNNIC Hoàng Minh Cường; Phó Trưởng ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - Lâm Văn Tiếp; Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận - ông Young Yun Ti và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, các đồng chí đại diện cho cho cơ quan quản lý địa phương, các đơn vị tham gia triển khai dự án cùng có mặt của các cán bộ quản lý công chức, viên chức Trung tâm Internet Việt Nam...       

Giám đốc VNNIC Hoàng Minh Cường cho biết, công trình sẽ xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 3.500m2 nằm trong khuôn viên khu chế xuất Tân Thuận. Diện tích xây dựng: 600 m2, diện tích sàn 1.735 m2 thuộc nhóm công trình B, với 3 tầng bê-tông cốt thép. Dự kiến, cuối năm 2013 công trình sẽ đưa vào khai thác.

Ông Lâm Văn Tiếp bổ sung thêm, từ tháng 5/2009 TP. HCM đã cấp phép cho VNNIC để đầu tư xây dựng công trình này số vốn hơn 54 tỷ đồng với mục đích nâng cao năng lực quản lý và giám sát việc phân bổ, sử dụng tài nguyên mạng internet, kiểm tra, giám sát chất lượng mạng lưới và dịch vụ CNTT trên internet. Thiết lập hệ thống thu thập, sao lưu, phân tích dữ liệu từ hệ thống kỹ thuật của VNNIC, nhằm hoàn thiện hệ thống trung chuyển internet mở rộng và dự phòng; Nơi đây còn là trung tâm dữ liệu đa cấp, cung cấp  các dịch vụ về dữ liệu để phục vụ cộng đồng và Chính phủ điện tử như: cho thuê chỗ lưu trữ, Webhosting, cho thuê máy chủ, giải pháp phần mềm, dịch vụ bảo mật và an ninh mạng..v..v..

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, tính đến tháng 7/2012 cả nước có trên 31 triệu người sử dụng Internet (chiếm khoảng 35% dân số). Hiện tổng số tên miền Internet quốc gia đang hoạt động có trên 218.000 tên miền (.VN) và hơn 816.000 tên miền tiếng Việt đã được đăng ký. Công trình khởi công hôm nay nằm trong kế hoạch phát triển hạ tầng đã được Bộ TT&TT phê duyệt trong giai đoạn 2011-2015.  Thứ trưởng cũng đề nghị, VNNIC cần triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, tuân thủ các quy định của Nhà nước về công trình xây dựng, các quy định của TP.HCM, của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP và Công ty TNHH Tân Thuận.

(Theo MIC)