BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Mạng IPv6+ tạo tính đột phá và cải tiến cho mạng Internet tương lai

Nhằm tạo ra diễn đàn mới chuyên sâu về Internet, cùng cộng đồng chuyên gia Internet Việt Nam và quốc tế thảo luận, giải quyết những bài toàn lớn, chuyên sâu về Internet Việt Nam trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19, VNNIC tổ chức Hội thảo VNNIC Internet Conference 2022 từ ngày 22 – 25/6/2022 tại thành phố Đà Nẵng. Tương lai của Internet” (The Future of Internet) được lựa chọn làm chủ đề sự kiện, với tâm điểm thảo luận về những xu hướng, cải tiến, đột phá cho mạng Internet tương lai.

Tương lai của Internet gắn với sự bùng nổ của các công nghệ mới Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G,…; số lượng thiết bị kết nối vượt 100 tỷ thiết bị với nhu cầu kết nối tốc độ cao ở bất cứ địa điểm nào. Với viễn cảnh nào của Internet trong quá trình số hoá tương lai, địa chỉ Internet thế hệ mới - IPv6 là tương lai duy nhất của Internet. Vint Cerf – cha đẻ của Internet cũng từng nhận định rằng: “Với sự phát triển của các ứng dụng IoT và sự gia tăng các thiết bị, việc chuyển đổi IPv6 trên mọi thứ là điều không thể tránh khỏi”.

Kể từ mạng di động thế hệ 4G/LTE, IPv6 đã trở thành giao thức mặc định cho phép trải nghiệm người dùng tốt hơn, hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, đồng thời giúp đơn giản kiến trúc mạng. Theo thống kê của Google, tính đến tháng 3/2022, tỷ lệ ứng dụng IPv6 toàn cầu đạt khoảng 34% với 1,9 tỷ người sử dụng IPv6. Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi toàn bộ mạng Internet sang hoạt động với IPv6, 100% người sử dụng truy cập Internet IPv6 tới năm 2025.

Tương lai của Internet sẽ không chỉ dừng ở việc chuyển đổi sang IPv6 để giải quyết nhu cầu về tài nguyên Internet. Sự kết hợp IPv6 với các công nghệ tiên tiến, hình thành các mạng “IPv6 +” sẽ tạo ra tính đột phá và cải tiến cho mạng Internet tương lai.

Công nghệ IPv6 + cho kỷ nguyên 5G và diện toán đám mây

Theo phân tích của Viện tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI), công nghệ cải tiến IPv6 (IPv6+AI, IPv6+SRv6,…) sẽ trở thành xu hướng chính để nâng cấp và cải tiến mạng Internet; đồng thời tác động trực tiếp đến GDP của một quốc gia, tạo ra nền tảng số hoá cho nhiều ngành công nghiệp. Cụ thể, IPv6+AI giúp rút ngắn 80% thời gian phân tích nguyên nhân sự việc và giảm 50% chi phí vận hành, bảo dưỡng cho các ngành sản xuất. Trong lĩnh vực tài chính, công nghệ mới trên nền IPv6 nâng cao tính linh hoạt trong các giao dịch trực tuyến và thanh toán kỹ thuật số. SRv6 cho phép các chi nhánh và đại lý ở các khu vực khác nhau có thể truy cập các dịch vụ đám mây chỉ trong một bước.

Việc ứng dụng công nghệ mới trên nền IPv6, kết hợp cùng AI, IoT, 5G/6G và blockchain không chỉ mở bước tiến mới cho tương lai của Internet mà còn đặt ra các vấn đề về mở rộng hạ tầng mạng lưới, phát triển các hạ tầng Internet quan trọng (DNS, IX,…), yêu cầu về bảo mật, an toàn thông tin, khai thác dữ liệu,…

VNNIC Internet Conference 2022 được chủ trì bởi Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, quy tụ hơn 300 Lãnh đạo/CEO, chuyên gia Internet trong nước và quốc tế. Tâm điểm của sự kiện sẽ có các bài trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu về Internet trên thế giới:

  • “Tương lai của Internet”, trình bày bởi Ông Geoff Huston, Chief Scientist tại Trung tâm thông tin mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APNIC)
  • Công nghệ 5G/6G, IoT, Điện toán đám mây và Blockchain trên nền IPv6, trình bày bởi Ông Latif Ladid, Nhà sáng lập và Chủ tịch Diễn đàn IPv6 Forum/ Chủ tịch nhóm nghiên cứu Công nghệ đổi mới nâng cao về IPv6 của Viện tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI ISG IPE)
  • Blockchain và Tương lai của Internet, trình bày bởi ông Jimmy Nguyễn, Nhà sáng lập và Chủ tịch BSV Blockchain
  • Việt Nam – Trung tâm số (Digital Hub) tương lai của châu Á, trình bày bởi ông Đặng Tùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom

Để xem thông tin chi tiết, chương trình và đăng ký tham gia sự kiện, vui lòng truy cập https://internet-conference.vn. Sự kiện hứa hẹn sẽ mở ra một diễn đàn mới, với những phân tích, định hướng mới về tương lai của Internet dưới góc nhìn các chuyên gia; tạo cơ hội kết nối, hợp tác phát triển và xây dựng cộng đồng mạng Internet Việt Nam với cộng đồng Internet quốc tế.