BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Nâng cao chỉ số chuyển đổi số (DTI) và chỉ số Thương mại điện tử (EBI) của địa phương qua việc đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”

Nhằm trao đổi, đưa ra các giải pháp nâng cao chỉ số chuyển đổi số (DTI) và chỉ số Thương mại điện tử (EBI) của địa phương, ngày 24/6/2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức phiên hội thảo về “Tên miền, dịch vụ số, nền tảng số”, với sự góp mặt của nhiều diễn giả đến từ các Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT), VNNIC, doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Nhà đăng ký tên miền “.vn” (NĐK). Phiên hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, diễn ra từ 22-25/6 tại thành phố Đà Nẵng.

Chỉ số về sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” – trụ cột quan trọng trong đánh giá chuyển đổi số (DTI) và chỉ số Thương mại điện tử (EBI) cấp tỉnh/ thành phố

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, vào tháng 05/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT ngày 20/05/2022 phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, ngành, địa phương và của quốc gia. Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh bao gồm chỉ số về số lượng tên miền quốc gia .vn được sử dụng (thuộc chỉ số hoạt động kinh tế số).

Chỉ số thương mại điện tử (EBI) sẽ được tổng hợp từ ba chỉ số thành phần, bao gồm: Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin (NNL&HT), Giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và Giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Trong đó, website bán hàng với tên miền riêng được cho là kênh TMĐT bền vững và uy tín, giúp thương hiệu của doanh nghiệp hiện diện, tin cậy trên trên mạng Internet (Theo Báo cáo chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2022).

Doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến sự dụng tên miền “.vn”

Hiện nay, số lượng tên miền  quốc gia “.vn” đạt hơn 553.000 tên miền, đứng thứ 11 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thứ 43 toàn cầu. Tuy nhiên, lượng đăng ký tên miền “.vn” vẫn chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, chưa phát triển mạnh ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Nguyên nhân xuất phát từ việc nhận thức của doanh nghiệp, người dân ở các tỉnh, thành phố về hiện diện online, xây dựng thương hiệu trên Internet, chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến đang còn thấp. Họ chưa có cơ hội tiếp cận về các dịch vụ công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh sản xuất.

Tăng cường đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” tại các địa phương là giải pháp nâng cao chỉ số DTI và EBI cấp tỉnh/ thành phố

Để giúp doanh nghiệp tại các địa phương tiếp cận với việc chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến dễ dàng hơn, một số giải pháp sẽ được chia sẻ tại phiên hội thảo “Tên miền, dịch vụ số, nền tảng số” trong khuôn khổ chuỗi sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, diễn ra từ 22-25/6 tại thành phố Đà Nẵng.

Một trong những giải pháp nổi bật là chương trình “Chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả, hiện diện tin cậy trên Internet với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn”, được bắt đầu triển khai từ năm 2021 với sự phối hợp của VNNIC, Sở TTTT các tỉnh/ thành phố và các NĐK tên miền “.vn” đã phối hợp triển khai chương trình “Chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả, hiện diện tin cậy trên Internet với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn”. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia chương trình đều được tư vấn để xây dựng mô hình kinh doanh trực tuyến phù hợp, với tên miền “.vn ”, website tích hợp các tiện ích thanh toán bán hàng, hộp thư doanh nghiệp, thể hiện tính chuyên nghiệp và tin cậy, giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh.

Tính đến tháng 6/2022, chương trình đã được triển khai tại 07 địa phương: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng và Hải Phòng.

Điểm đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại địa phương

Tại phiên hội thảo, đại diện các Sở TTTT và VNNIC sẽ trực tiếp lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số. Các doanh nghiệp địa phương cũng được giới thiệu về các dịch vụ số, nền tảng số sử dụng tên miền “.vn”, cung cấp bởi NĐK tên miền “.vn”.

VNNIC Internet Conference là chuỗi sự kiện chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ quản lý, vận hành, phát triển tài nguyên Internet, mạng Internet, hướng đến phát triển an toàn, bền vững mạng Internet Việt Nam.

Với tinh thần “Internet for all”, sự kiện quy tụ hơn 300 chuyên gia trong nước và quốc tế hoạt động tại nhiều lĩnh vực (Internet, vận hành mạng lưới, công nghệ,…), tạo cơ hội kết nối, hợp tác phát triển và xây dựng cộng đồng mạng Internet Việt Nam.

“Tương lai của Internet” (The Future of Internet) được lựa chọn làm chủ đề chính của sự kiện năm 2022, với mong muốn cùng cộng đồng chuyên gia thảo luận, giải quyết các bài toán lớn, chuyên sâu về Internet trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tâm điểm của sự kiện sẽ có các bài trình bày về “Tương lai của Internet”, “Mạng 5G/6G trên địa chỉ Internet thệ hệ mới IPv6 cùng IoT, Cloud Computing”, “Blockchain và tương lai của Internet”,…

Sự kiện diễn ra từ ngày 22/06/2022 đến ngày 25/06/2022. Đăng ký tham gia tại đây.