BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh

Tiếp nối thành công VNNIC Internet Conference 2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện VNNIC Internet Conference 2023 (28-30/6/2023) tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh”. Sự kiện quy tụ các doanh nghiệp, cộng đồng, lãnh đạo chuyên gia trong nước, quốc tế, cơ quan quản lý cùng thảo luận, giải quyết các bài toán lớn, chuyên sâu về Internet; thúc đẩy phát triển, an toàn, bền vững Internet Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện

VNNIC Internet Conference 2023 –sự kiện chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ Internet

Với sự tham gia trực tiếp của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước, các chuyên gia tại các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông, Internet, các giảng viên, sinh viên – thế hệ tương lai của Internet Việt Nam và đặc biệt là các chuyên gia quốc tế hàng đầu về Internet, VNNIC Internet Conference 2023 được tổ chức bao gồm chuỗi sự kiện: 02 workshop và 01 Hội thảo chính.

02 Workshop bao gồm: “Thanh niên và Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh” (28/6/2023) – là hội thảo tiếp theo trong chuỗi hoạt động của Chương trình Program for Youth mà VNNIC đã phối hợp với Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương triển khai tới sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành viễn thông, CNTT… Việt Nam . Workshop “An toàn định tuyến nâng cao” (29/6/2023)  dành cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Hội thảo chính được tổ chức vào ngày 30/6/2023. Phiên toàn thể buổi sáng với chủ đề “Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh”. 04 phiên chuyên đề buổi chiều cùng ngày được tổ chức song song gồm: (1) Công nghệ Internet mới; (2) IPv6/IPv6 for Gov; (3) DNS và sự tin cậy trong hoạt động Internet; (4) Khởi tạo gương mặt số với tên miền quốc gia .vn.

Các nội dung trọng tâm được trao đổi tại sự kiện xoay quanh các vấn đề: tầm nhìn phát triển Internet, giải pháp đảm bảo chất lượng, an toàn, bền vững Internet Việt Nam nhằm đáp ứng được xu hướng toàn cầu,  phù hợp với thực tiễn phát triển của Việt Nam;các công nghệ mới và kinh nghiệm triển khai thực tiễn các công nghệ mới, kỹ thuật phục vụ phát triển Internet thế hệ mới.

Sự kiên VNNIC Conference 2023 có sự tham dự và  trình bày của các chuyên gia hàng đầu về Internet trên thế giới: Ông Vinton G. Cerf, Phó chủ tịch và người truyền bá  Internet, Google, người được coi là “cha đẻ”- “Father” of Internet với bài trình bày về Tầm nhìn phát triển Internet  thông minh và an toàn; Ông Dean Samuels, Giám đốc công nghệ khu vực ASEAN, AWS với bài trình bày về Đảm bảo an toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI; Ông Jia-Rong Low, Giám đốc quản lý khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế (ICANN) với bài trình bày về Quản trị Internet toàn cầu và An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên thông minh; Ông Binh Lam, Giám đốc dịch vụ Internet cho doanh nghiệp, NTT với bài trình bày về Cách mạng hạ tầng truyền thông với công nghệ IOWN,...

 

Bên cạnh các nội dung chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật, VNNIC Internet Conference 2023 hướng đến vấn đề quản lý, quản trị, xây dựng mạng Internet sạch, an toàn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi người dùng, tên miền/DNS và lạm dụng DNS (DNS Abuse)…  Hội thảo đã tạo cơ hội để cộng đồng Internet Việt Nam học hỏi, kết nối, hợp tác với các chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp lĩnh vực Internet, ICT hàng đầu thế giới. Hội thảo còn có hoạt động dành riêng, mở rộng cho sinh viên nhằm tạo điều kiện giới trẻ ứng dụng, khai thác giá trị Internet và tài nguyên Internet trong học tập và khởi nghiệp.

Quản trị Internet cần song hành giữa việc làm chủ công nghệ và các quy tắc ứng xử, tăng cường sự tham gia của các bên, tạo thành hệ sinh thái Internet

Trong kỷ nguyên thông minh, với những thách thức cần đối mặt trong việc đảm bảo cho môi trường lành mạnh, an toàn, bảo vệ người sử dụng thì việc quản trị  Internet là một bài toán lớn cần được các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trong nước, quốc tế và người sử dụng chung tay đưa ra lời giải.

Tới năm 2023, tỷ lệ người dân sử dụng Internet đạt 79,1%, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đạt 57,3% đứng thứ 10 thế giới. Internet đã trở thành yếu tố thiết yếu trong cuộc sống, xã hội, trở thành hạ tầng của nền kinh tế, nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và là thành tố quan trọng của chuyển đổi số.

Hiện nay, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gắn với các công nghệ mới Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G, Cloud, dữ liệu lớn (big data)... Internet được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6; Kết nối Internet được thực hiện mọi lúc mọi nơi, trở thành Internet của vạn vật (Internet of Things).

 Quản trị Internet cần song hành giữa việc làm chủ công nghệ và các quy tắc ứng xử, tăng cường sự tham gia của các bên, tạo thành hệ sinh thái hiệu quả với một mục tiêu chung Internet thông minh, an toàn, bền vững. Quản trị Internet là để đem lại các giá trị cho người sử dụng, cho toàn thể xã hội.

Quản trị Internet để tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn, văn minh, bền vững bảo vệ người sử dụng

Sự kiện VNNIC Internet Conference 2023 sẽ thảo luận các giải pháp, công nghệ, các định hướng lớn trong quản trị Internet kỷ nguyên thông minh, hướng tới các mục tiêu:

- Phát triển Internet, môi trường số nhanh, mạnh, thông minh; tạo ra, quản lý và khai thác dữ liệu giá trị; phát triển các công nghệ mới, ứng dụng các giải pháp mới (5G, IoT, Cloud, IPv6+, AI), đảm bảo tài nguyên (IPv6) cho môi trường số …

- Đảm bảo sự an toàn, tin cậy, bền vững cho Internet thông qua các giải pháp, công nghệ phát triển và đảm bảo an toàn cho hạ tầng Internet, an toàn kết nối, an toàn cho các hạ tầng trọng yếu như DNS.

 - Thúc đẩy người sử dụng lên môi trường số, song song với việc đem lại các giá trị cho người sử dụng và bảo vệ người sử dụng trên môi trường số thông qua các giải pháp phát triển các ứng dụng, nền tảng mới, không gian tài nguyên mới trong kỷ nguyên số. Bên cạnh đó, bảo vệ người sử dụng thông qua các giải pháp làm sạch môi trường mạng, chống lạm dụng để Internet trở nên an toàn tin cậy hơn.

- Quản trị Internet văn minh, bền vững thông qua xây dựng cộng đồng, với sự tham gia, đóng góp của các bên trong hệ sinh thái Internet, chung tay cùng phát triển.

Tiếp nối thành công của sự kiện năm 2022, với việc phối hợp các đối tác trong nước, quốc tế triển khai, mở rộng hoạt động sự kiện VNNIC Internet Conference 2023, Trung tâm Internet Việt Nam tiếp tục phát triển chuỗi sự kiện VNNIC Internet Conference là diễn đàn hiệu quả, thiết thực cho chuyên gia công nghệ, kỹ thuật trong nước và quốc tế, nơi doanh nghiệp, tổ chức, các thành viên cộng đồng Internet Việt Nam chia sẻ, thảo luận, chung tay xây dựng, phát triển Internet Việt Nam hiện đại, thông minh, an toàn, bền vững.

Toàn cảnh sự kiện