BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tino chính thức trở thành Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn”

 

Ngày 7/7/22023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam cho Công ty cổ phần Tập đoàn TINO. TINO là thành viên thứ 15 trong hệ thống các Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn”.

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC trao Giấy chứng nhận Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” cho Công ty cổ phần tập đoàn TINO

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC cho biết tên miền “.vn” là thương hiệu quốc gia, đánh dấu sự hiện diện của Việt Nam trên không gian mạng. Trên tinh thần Internet for all, VNNIC phấn đấu đến năm 2025 đạt mục tiêu tối thiểu 1 triệu tên miền “.vn”, từng bước thực hiện chiến lược phổ cập tên miền toàn dân, nâng cao thứ hạng Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó, việc phát triển thêm các Nhà đăng ký mới, có chất lượng tốt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với những chính sách mới có tính đột phá trong thời gian gần đây như mở rộng không gian tên miền mới (id.vn, io.vn, ai.vn) và ưu đãi trong đăng ký sử dụng tên miền, tên miền “.vn” được dự báo sẽ có sự phát triển vượt bậc. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với các Nhà đăng ký, trong đó có TINO.

Ông Nguyễn Hồng Thắng đánh giá những nỗ lực tích cực của TINO sau gần 6 tháng chuẩn bị, xây dựng các hệ thống kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ, nhân sự để đáp ứng được tiêu chuẩn lựa chọn Nhà đăng ký tên miền quốc gia. 

Đáp lại những kỳ vọng của VNNIC, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Tino bày tỏ những quyết tâm của TINO trong việc phát triển tên miền quốc gia “.vn” và đem các dịch vụ đầy đủ trọn gói với chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng; đồng thời cam kết các nhiệm vụ để duy trì được các tiêu chuẩn của một Nhà đăng ký tên miền quốc gia trong suốt quá trình hoạt động.

Tính đến ngày 7/7/2023, với hệ thống 15 Nhà đăng ký tên miền quốc gia (9 Nhà đăng ký trong nước, 6 Nhà đăng ký nước ngoài), số lượng tên miền quốc gia “.vn” đạt 587,719 tên, liên tục trong suốt 11 năm giữ  vị trí TOP đầu khu vực ASEAN về số lượng tên miền đăng ký, sử dụng.