BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Trung tâm Internet Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghệ về chuyển đổi IPv6 cho cán bộ CNTT các Sở TT&TT khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 05/10/2023, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện VNIX-NOG 2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Chương trình đào tạo kỹ thuật, công nghệ về chuyển đổi IPv6 cho mạng, dịch vụ cơ quan nhà nước dành cho cán bộ công nghệ thông tin (CNTT) các Sở TT&TT khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Chương trình diễn ra tại thành phố Đà Lạt, với sự phối hợp tổ chức của Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng.

Chương trình IPv6 For Gov, hướng tới mục tiêu quản trị, vận hành, đảm bảo an toàn hạ tầng Internet Việt Nam trên nền IPv6

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021-2025 (IPv6 for Gov) được ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6, song song với tái cơ cấu mạng, dịch vụ cơ quan nhà nước theo hướng hiện đại, đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số. Các chương trình đào tạo về kỹ thuật công nghệ chuyển đổi IPv6 được VNNIC xây dựng, triển khai phục vụ mục tiêu Chương trình IPv6 For Gov.

Tính đến tháng 09/2023, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng Internet của Việt Nam đạt 58%, đứng thứ 9 toàn cầu với khoảng 70 triệu thuê bao băng rộng (Mobile, Fixed) sử dụng IPv6. Đối với các CQNN, đã có 22/30 Bộ, Ngành và 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi IPv6; 19/30 Bộ, Ngành và 62/63 tỉnh, thành phố đã chuyển đổi thành công cổng thông tin điện tử, dịch vụ công hoạt động với IPv6.

Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghệ chuyển đổi IPv6 giai đoạn 2 dành cho các Sở TT&TT khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ Hội nghị VNIX-NOG 2023, ngày 05/10/2023, VNNIC đã phối hợp với Sở TTTT Lâm Đồng tổ chức Chương trình đào tạo kỹ thuật công nghệ chuyển đổi IPv6 giai đoạn 2 cho gần 50 kỹ sư, cán bộ quản trị mạng của các Sở TTTT khu vực miền Trung, Tây Nguyên và một số tổ chức, doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng. 

Chương trình có sự tham gia, trình bày của chuyên gia quốc tế đến từ Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương (APNIC). Qua chương trình, các học viên nắm bắt tổng thể hiện trạng và yêu cầu chuyển đổi IPv6 trong nước và toàn cầu; lựa chọn mô hình, cách thức quy hoạch địa chỉ IPv6, những kỹ thuật, công nghệ về chuyển đổi IPv6 cho hạ tầng mạng trung tâm dữ liệu; mạng truy cập Internet (Wifi, Lan) và dịch vụ như hệ thống máy chủ tên miền DNS, Cổng Thông tin điện tử, Email; cách quản trị, vận hành, giám sát hoạt động mạng lưới, dịch vụ trên IPv6,…đồng thời được giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai IPv6 thực tế. 

Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Giám đốc VNNIC và ông Lê Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc chương trình

Bà Sheryl Hermoso, chuyên gia đào tạo APNIC tham gia Chương trình

Tại buổi đào tạo, các học viên là cán bộ CNTT từ các Sở TT&TT các tỉnh thuộc khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã sôi nổi thảo luận và chia sẻ về các vấn đề vướng mắc cũng như kinh nghiệm trong quá trình triển khai IPv6 thực tiễn tại địa phương cùng với sự giải đáp, tư vấn từ các chuyên gia VNNIC.

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 là Chương trình tư vấn, hỗ trợ triển khai chuyển đổi IPv6 của cơ quan nhà nước, được ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/1/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm xúc tiến, hỗ trợ và đảm bảo cho việc thực hiện thành công toàn bộ quá trình chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ của CQNN.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) được Bộ Thông tin và truyền thông giao chủ trì thực hiện Chương trình, đầu mối triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ các địa phương, bộ, ngành về công tác chuyển đổi IPv6.

Bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp, VNNIC cũng xây dựng nền tảng học tập mở, trực tuyến VNNIC Academy (https://academy.vnnic.vn) với các nội dung từ cơ bản đến nâng cao cho các học viên tự nghiên cứu và nâng cao kiến thức.

VNNIC Internet Academy là hệ thống học liệu mở online về Internet được cung cấp tại https://academy.vnnic.vn/ do VNNIC phát triển. Hệ thống cung cấp kiến thức cơ bản, chuyên sâu về Internet, công nghệ mọi đối tượng người dùng Internet Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC Internet Academy còn là nơi quy tụ các chuyên gia Internet trong và ngoài nước để cùng xây dựng và cung cấp cho cộng động Internet Việt Nam những kiến thức mới nhất, thiết thực nhất góp phần xây dựng phát triển mạng Internet Việt Nam cũng như các nền tảng sử dụng công nghệ Internet.