Việt Nam và Nga ký kết thỏa thuận hợp tác quản lý tài nguyên Internet (13/9/2016) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Việt Nam và Nga ký kết thỏa thuận hợp tác quản lý tài nguyên Internet (13/9/2016)

Ngày 13/9/2016 tại Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Nga (CC for TLD.RU) trong lĩnh vực phát triển và quản lý tài nguyên Internet, an toàn, an ninh mạng Internet.

Tham dự buổi lễ ký kết có Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT và đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Bộ TT&TT.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng hoạt động hợp tác giữa Trung tâm Internet Việt Nam và Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Liên bang Nga là một trong những nội dung hợp tác đã được đề cập trong Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng, ký ngày 25/11/2014 tại Sochi, Liên bang Nga. Theo Hiệp định được ký kết, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ hợp tác trong việc trao đổi kinh nghiệm về chính sách quản lý thị trường viễn thông, kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử; vv…

Riêng về lĩnh vực quản lý tài nguyên Internet, hai bên có những điểm tương đồng, cùng là cơ quan quản lý tên miền mã quốc gia, cùng quan tâm phát triển mảng tên miền đa ngữ. Do đó, hai bên có thể trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phát triển tên miền mỗi quốc gia đặc biệt là tên miền tiếng bản địa.

Có thể nói Thỏa thuận MoU này đánh dấu một mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa VNNIC và CC for TLD.RU, tạo cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch và hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai giữa hai tổ chức.

Mục đích của thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai đơn vị, đặc biệt là trong việc chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên Internet. Đây cũng là cơ hội để quảng bá thông tin về các chính sách, hoạt động triển khai quản lý tài nguyên Internet của Việt Nam ra cộng đồng quốc tế. Thỏa thuận này cũng xây dựng cơ sở và nền tảng để hai trung tâm thống nhất phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Nội dung chính của thỏa thuận bao gồm các điều khoản sơ bộ về các lĩnh vực hai bên đề xuất hợp tác, như chính sách phát triển, thúc đẩy sử dụng tên miền, thống kê Internet, an toàn an ninh mạng, phát triển ứng dụng tên miền cấp cao mã quốc gia/tên miền đa ngữ, các công tác hỗ trợ hợp tác phát triển về hạ tầng Internet của mỗi quốc gia....

 Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết: