VNNIC chủ trì chuyên đề “Tài nguyên số - Cơ hội và thách thức” tại Internet Day 2017 | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC chủ trì chuyên đề “Tài nguyên số - Cơ hội và thách thức” tại Internet Day 2017

Để kỷ niệm chặng đường 20 năm Internet phát triển với nhiều thành tựu to lớn, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức Hội thảo Ngày Internet Việt Nam 2017 ngày 22/11/2017 tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Trong khuôn khổ hội thảo, VNNIC chủ trì chuyên đề 1 “Tài nguyên số - cơ hội và thách thức”.

Hiện nay, ranh giới giữa Internet và Viễn thông gần như đã bị xoá nhoà, tạo ra một xu thế được gọi là “hội tụ” giữa viễn thông truyền thống và Internet. Sự dịch chuyển giá trị của tài nguyên Viễn thông, tài nguyên Internet, sự xuất hiện các loài tài nguyên số mới như các mã số định danh, hệ thống số điện tử,… đã tạo ra sự  thay đổi lớn trong nhận thức của người dùng, đã làm thay đổi tác động lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia. Sự dịch chuyển đó trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với các xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và dữ liệu lớn chắc chắn sẽ đặt ra các thách thức cho các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiêp trong việc lựa chọn công cụ, hệ thống phù hợp để khai thác và quản lý dữ liệu.

Ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC phát biểu khai mạc phiên hội thảo

Phát biểu khai mạc phiên hội thảo, ông Trần Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã chia sẻ: “Sự ra đời của Internet vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước đã được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong lịch sử các phương pháp truyền thông của con người. Qua nhiều năm phát triển, đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định rằng gần như mọi thứ đều được truyền tải thông qua Internet, hay ít ra là qua các mạng lưới sử dụng công nghệ nền tảng của Internet. Tuy nhiên việc phân cách giữa Internet và mạng viễn thông công cộng trong giai đoạn trước đây là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề xung đột, cần phải giải quyết”. Do đó, chuyên đề ‘Tài nguyên số - cơ hội và thách thức” đặt ra thật đúng thời điểm kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, khi cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự bùng nổ tài nguyên viễn thông trong xã hội thông minh hiện nay và các giải pháp, các ứng dụng khai thác dữ liệu lớn để chuyển đổi số trong khối doanh nghiệp ICT.

Phiên thảo luận được điều phối bởi ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trao đổi những vấn đề “hot” xung quanh chủ đề tài nguyên số:

- Tham luận 1: Sáng tạo dựa trên khai thác dữ liệu trong xã hội thông minh

Diễn giả: ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông

- Tham luận 2: Khai thác dữ liệu lớn để chuyển đổi số ở doanh nghiệp

Diễn giả: ông Nguyễn Kim Cương – Tổng Giám đốc CMC Soft, CMC Group

- Tham luận 3: Ứng dụng big data vào phát triển giải pháp phát hiện tấn công thế hệ mới

Diễn giả: ông Nguyễn Minh Đức – Founder & CEO Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar

- Tham luận 4: Xây dựng văn hoá dữ liệu trong ngân hàng

Diễn giả: ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Quản lý hiệu suất Pvcombank

Trong phiên hội thảo, các diễn giả đều đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng lớn của “dữ liệu lớn” (big data) và “văn hoá khai thác dữ liệu” trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh.

Ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT với tham luận "Sáng tạo dựa trên khai thác dữ liệu trong xã hội thông minh"

Theo ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, trong nền kinh tế số, nếu coi dữ liệu là “dầu mỏ” thì công nghệ phân tích dữ liệu trong “big data” (dữ liệu lớn) có thể được coi là “nhà máy lọc dầu”. Sự đổi mới tạo ra giá trị kinh doanh thực sự xuất phát từ việc xử lý dữ liệu và phân tích dữ liệu. Bởi từ big data, doanh nghiệp có thể lấy được giá trị nghiệp vụ, có một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn bằng cách phát hiện ra bản chất; từ đó có thể tối ưu hoá được quy trình sản xuất. Cách sáng tạo dựa trên dữ liệu sẽ tạo nền tảng, giúp dự đoán các vấn đề mà nghiệp vụ cần quan tâm. Đồng thời, ông đặt ra khái niệm về “văn hoá khai thác dữ liệu” với tầm quan trọng của việc thu thập, khai thác và quản lý dự liệu.

Kết thúc phiên thảo luận, ông Nguyễn Hồng Thắng đã chia sẻ, chuyển đổi số đã phá vỡ các giới hạn và đem lại những hiệu quả rõ rệt cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Do đó, chuyển đổi số là cần thiết và sẽ là xu thế chủ đạo trong tương lai. Tuy nhiên, chuyển đổi số tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn khi thiếu tính sẵn sàng cả về mặt nhận thức, chuẩn hoá dữ liệu và cơ sở hành lang pháp lý. Bên cạnh việc phát triển và lựa chọn hệ thống, công nghệ thu thập và khai thác dữ liệu lớn, Việt Nam cần có chiến lược chuyển đổi số rõ ràng. Trước hết, cần nâng cao nhận thức của tất cả các hệ thống cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cả của người dân để sẵn sàng cho sự sáng tạo và “mạo hiểm” với công nghệ đột phá. Để làm được điều này, chúng ta cần có chính sách khuyến khích phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng các chương trình đào tạo từ cơ bản. Bên cạnh đó, vấn đề cũng đặt ra cho các cơ quan chức năng về việc xây dựng môi trường pháp lý về dữ liệu, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và trách nhiệm pháp lý về việc tạo lập, chia sẻ và bảo mật dữ liệu.