BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức khoá đào tạo nghiệp vụ quản lý tên miền ".vn" dành cho các Nhà đăng ký

Với mục tiêu chuẩn hoá và nâng cao chất lượng công tác quản lý nghiệp vụ tên miền “.vn”, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức khoá đào tạo về nghiệp vụ tên miền ".vn" dành cho các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (NĐK) năm 2022. Khoá đào tạo diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong 03 ngày (từ 27/10/2022 đến ngày 29/10/2022) với sự tham gia của các cán bộ quản lý nghiệp vụ tên miền “.vn” đến từ các NĐK.

Bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc phụ trách VNNIC phát biểu tại khóa đào tạo

          Chương trình đào tạo nghiệp vụ quản lý tên miền “.vn” dành cho các NĐK tên miền trong nước là hoạt động thường niên do VNNIC tổ chức nhằm đào tạo, hướng dẫn cho các cán bộ nghiệp vụ NĐK trong nước các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để cán bộ nghiệp vụ NĐK nắm bắt được đầy đủ, kịp thời các chính sách, quy định cũng như các quy trình nghiệp vụ liên quan đến quản lý đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”. Nội dung khoá đào tạo năm nay tập trung chủ yếu vào các chủ điểm chính:

          - Phổ biến tổng quan một số điểm chính về quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên tên miền Internet tại các văn bản pháp lý liên quan; Hướng dẫn, cập nhật các thay đổi về chính sách liên quan đến nghiệp vụ quy định tại Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT  ngày 08/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

          - Hướng dẫn, định hướng triển khai tới các NĐK tên miền “.vn” về quy trình sao lưu, số hóa hồ sơ điện tử lên Hệ thống quản lý dữ liệu tên miền tập trung do Bộ TTTT (VNNIC quản lý); quy trình ứng dụng công nghệ xác thực điện tử eKYC; cấp mã ưu đãi cho các đối tượng được hưởng ưu đãi phí lệ phí khi đăng ký .id.vn và .biz.vn ...

          - Trao đổi về quan điểm yêu cầu làm sạch không gian tên miền trên Intenet nhằm đảm bảo phát triển tài nguyên Internet bền vững an toàn và giới thiệu về hệ thống giám sát, hậu kiểm việc đăng ký, sử dụng  tên miền mà VNNIC đã và đang hoàn thiện.

          Phát biểu khai mạc khoá đào tạo, bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc phụ trách VNNIC đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác đào tạo nghiệp vụ quản lý tên miền ".vn" cho các Nhà đăng ký. Trong bối cảnh tên miền ".vn" đang bị sự cạnh tranh khốc liệt với các đuôi tên miền quốc tế khác và các vấn đề vi phạm trên không gian mạng ngày càng gia tăng liên quan đến việc sử dụng tên miền thì đây là dịp để các Nhà đăng ký có thể giao lưu, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm để vận dụng vào thực tế giúp tên miền “.vn” ngày càng phát triển mạnh mẽ và an toàn trên không gian mạng. Theo đó, VNNIC mong muốn các học viên của các Nhà đăng ký sẽ tham gia khoá học với ý thức nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao.

          Khóa đào tạo đã ghi nhận sự tích cực học hỏi, trao đổi cởi mở đến từ phía các Nhà đăng ký và sự hướng dẫn chi tiết cùng tháo gỡ các vướng mắc từ cơ quan quản lý.