BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC Internet Conference 2022 – Giải quyết những “bài toán lớn” hướng đến phát triển tương lai Internet Việt Nam

Với mục tiêu phát triển Internet Việt Nam an toàn, bền vững, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng chuỗi sự kiện mới, chuyên sâu về Internet với tên gọi VNNIC Internet Conference - nơi các nhóm cộng đồng, các chuyên gia hàng đầu về Internet, các cơ quan nhà nước gặp gỡ, chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh và chung tay phát triển bền vững Internet Việt Nam. Sự kiện đầu tiên VNNIC Internet Conference 2022 đã được tổ chức thành công từ ngày 22-25/6/2022 tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Tương lai của Internet”. Sự kiện đã quy tụ đại diện lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước, các chuyên gia tại các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông, Internet, các giảng viên, sinh viên – thế hệ tương lai của Internet Việt Nam và đặc biệt có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế hàng đầu về Internet. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long chủ trì tham dự và chỉ đạo sự kiện.

VNNIC Internet Conference 2022 – Diễn đàn mới chuyên sâu về Internet, công nghệ phục vụ phát triển cộng đồng, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Với sự tham gia trực tiếp của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước, các chuyên gia tại các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông, Internet, các giảng viên, sinh viên – thế hệ tương lai của Internet Việt Nam và đặc biệt là các chuyên gia quốc tế hàng đầu về Internet, VNNIC Internet Conference 2022 đã mở ra một bước tiến mới trong việc xây dụng cộng đồng Internet Việt Nam, chung tay vì sự phát triển an toàn, bền vững Internet Việt Nam.

VNNIC Internet Conference 2022 được tổ chức bao gồm chuỗi sự kiện: 03 workshops và 01 Hội thảo chính. Chương trình Workshop gồm các nội dung chính: IPv6 và DNS cho cơ quan nhà nước (tập trung cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên); Multihome và An toàn định tuyến; tài nguyên Internet, quản trị Internet nhằm định hướng, phát triển nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai của Internet Việt Nam có sự tham gia của sinh viên các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo chính được tổ chức sáng ngày 24/6/2022 với chủ đề “Tương lai của Internet” (The Future of Internet). 03 phiên chuyên đề buổi chiều cùng ngày được tổ chức song song gồm: Chuyên đề IPv6 for Gov/ Sơ kết công tác IPv6; Chuyên đề Tên miền “.vn”, dịch vụ số và nền tảng số gắn với hoạt động ra mắt nhận diện Thương hiệu quốc gia “.vn”. Bên cạnh đó là phiên Chuyên đề Hạ tầng Internet, Peering và An toàn định tuyến.

Tương lai Internet Việt Nam là hạ tầng chính kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại, nhân văn.

Với chủ đề “Tương lai của Internet” (The Future of Internet), đại diện các cơ quan nhà nước, các chuyên gia trong nước, quốc tế, đại diện các tổ chức doanh nghiệp đã thảo luận về tương lai của Internet Việt Nam, cùng với đó là các thách thức trong quá trình hội nhập xu thế phát triển chung, công nghệ Internet tương lai trên thế giới, qua đó cùng đưa ra các giải pháp cho các “bài toán khó” của Internet Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Đức Long chủ trì tham dự và chỉ đạo sự kiện

Hiện nay, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet ngày càng diễn ra nhanh chóng. Tương lai của Internet gắn với sự bùng nổ của các công nghệ mới Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G, Cloud ... Internet được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6; Kết nối Internet được thực hiện mọi lúc mọi nơi, đa dạng hình thức kết nối, trở thành Internet của vạn vật (Internet of Things).

Năm 2022 là năm kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam, 10 năm thế giới chính thức chuyển đổi Internet sang IPv6. Internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng Internet đạt 70.3%, trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam. Việt Nam đã mạnh dạn đi sớm, cùng nhịp với các nước phát triển, thực hiện thành công quá trình chuyển đổi Internet sang thế hệ mới hoạt động với IPv6 với tỷ lệ user sử dụng, truy cập IPv6 đạt 50%, đứng thứ 10 thế giới.  Internet Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, là hạ tầng chính kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại, nhân văn.

Phát triển Internet Việt Nam an toàn, bền vững, nhân văn, rộng khắp

Trong bối cảnh mới, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet ngày càng diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi sự nhạy bén, chuyển mình của các tổ chức, doanh nghiệp; sự định hướng đúng đắn của chính phủ, sự hợp tác, chung tay của cả cộng đồng Internet Việt Nam để xây dựng một Internet Việt Nam an toàn, bền vững, nhân văn, rộng khắp.

Tại sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, các định hướng lớn đã được đưa ra:

- Internet Việt Nam cần được phát triển nhanh, hiện đại, bền vững; Thu hẹp khoảng cách số, phổ cập đến toàn bộ người dân để không ai bị bỏ lại phía sau.

+ Truy cập Internet băng rộng tới 100% hộ gia đình. Dịch vụ Internet băng siêu rộng phổ biến.

+ 100% người dân có smartphone truy cập Internet.

+ Phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp với tên miền quốc gia “.vn” để người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam khai thác giá trị tài nguyên Internet quốc gia, phát triển kinh tế số, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, đứng top 20-30 thế giới.

- Phát triển hạ tầng mạng lõi Internet Việt Nam, phát triển mạng Internet trong nước.

+ Mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua các kết nối trực tiếp ngang hàng, kết nối tới trạm trung chuyển Internet (IXP), tới trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX.

+ Mở rộng kết nối Internet khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển các tuyến cáp quang biển, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm kết nối khu vực.

+ Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6).

+Phát triển các IDC, đặc biệt IDC trung lập, nền tảng Cloud, CDN, các dịch vụ số trong nước đủ năng lực phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân và cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài.    

- Về an toàn mạng Internet

An toàn phải giải quyết từ gốc, từ kết nối định tuyến mạng. Việt Nam cần chủ động trong các tình huống, đảm bảo hoạt động liên tục của mạng Internet Việt Nam trong điều kiện bình thường và đặc biệt khi có vấn đề  kết nối quốc tế.

- Phát triển chính sách hiện đại, cởi mở, kịp thời

Sự thay đổi của công nghệ, các giao thức Internet mới cũng làm nảy sinh các vấn đề quản lý cần giải quyết, cần có các hành lang pháp lý sửa đổi, xây dựng mới để tạo không gian phát triển, điều chỉnh các hành vi mới phù hợp.

- Xây dựng cộng đồng, chung tay cùng phát triển.

Kết nối, hợp tác để giải quyết những “bài toán lớn” hướng đến phát triển tương lai Internet Việt Nam        

Bên cạnh sự phát triển về công nghệ, cần có các hoạt động xây dựng nguồn nhân lực, môi trường phát triển, gắn kết, chia sẻ của cộng đồng Internet, các chuyên gia Internet, các doanh nghiệp tổ chức, các cơ quan quản lý nhà nước.

VNNIC Internet Conference 2022 là một hoạt động thực hiện nhiệm vụ này. Sự thành công của VNNIC Internet Conference 2022 đã mở ra một diễn đàn mới tạo cơ hội kết nối, hợp tác phát triển và xây dựng cộng đồng mạng Internet Việt Nam, kết nối cộng đồng, chuyên gia, diễn đàn Internet quốc tế. 

Một số hình ảnh tại sự kiện VNNIC Internet Conference: