BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC Internet Conference 2024 với chủ đề “An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới

Ngày 07/6/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Hội nghị chính của sự kiện VNNIC Internet Conference 2024 với chủ đề “An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì Hội nghị, với sự tham gia của 400 đại biểu là các keynote speaker, các chuyên gia hàng đầu trong nước, quốc tế về lĩnh vực Internet, tập trung thảo luận về ứng dụng các giải pháp, công nghệ mới trong quản lý, phát triển hạ tầng Internet “lớn hơn, nhanh hơn, an toàn hơn, phẳng hơn”.

Triển khai thường niên từ năm 2022, đến nay, chuỗi sự kiện VNNIC Internet Conference đã trở thành diễn đàn công nghệ lớn, quen thuộc, hiệu quả cho các nhà quản lý, chuyên gia và cộng đồng cùng thảo luận về cơ hội, thách thức, các giải pháp, biện pháp và định hướng công nghệ phát triển hạ tầng Internet, quản lý, phát triển Internet trong kỷ nguyên mới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tham dự, chỉ đạo hội nghị: ngày 11/01/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những quan điểm phát triển là: "Hạ tầng thông tin và truyền thông là hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển vật lý truyền thống, tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia."

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo Hội nghị

Hiện nay, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gắn với các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G, Cloud, dữ liệu lớn (big data)... Internet được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6; Kết nối Internet được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, trở thành Internet của vạn vật (Internet of Things).

Kể từ thời điểm chính thức kết nối với Internet toàn cầu vào năm 1997, Internet Việt Nam đã phát triển như vũ bão, lớn hơn về quy mô, nhanh hơn về kết nối, hiện đại hơn về công nghệ. Từ một mạng độc lập duy nhất, đã phát triển lên tới gần 1000 mạng có IP và số hiệu mạng độc lập kết nối với nhau. Tỷ lệ chuyển đổi sử dụng địa chỉ Internet mới IPv6 đạt 60% thuộc top 10 quốc gia cao nhất toàn cầu.

Để đáp ứng sự phát triển của các dịch vụ Internet, công nghệ mới, hạ tầng Internet Việt Nam cần thay đổi, cải tiến, tương thích với sự phát triển của các công nghệ mới nhưng phải đảm bảo sự an toàn, bền vững. Sự phát triển, đảm bảo an toàn, bền vững hạ tầng là nền tảng từ gốc của sự phát triển.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC phát biểu khai mạc Hội nghị VNNIC Internet Conference 2024

VNNIC Internet Conference 2024, có sự tham gia của 400 đại biểu, là các keynote speaker, các chuyên gia hàng đầu trong nước, quốc tế về lĩnh vực Internet; các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; các Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan phụ trách CNTT khối Bộ, ngành; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, di động, Cloud, IDC, dịch vụ nội dung; các thành viên kết nối VNIX, các thành viên địa chỉ IP Việt Nam; các Nhà đăng ký tên miền “.vn”; giảng viên, sinh viên các trường đại học công nghệ tại Việt Nam, các tổ chức; hiệp hội Internet trong nước và khu vực.

VNNIC Internet Conference 2024, với sự tham gia của 400 đại biểu, gồm keynote speaker và các chuyên gia hàng đầu về Internet

Ông Paul Wilson, Giám đốc Trung tâm Thông tin Mạng Châu Á – Thái Bình Dương với bài trình bày về Thách thức trong an toàn, bền vững hạ tầng Internet đáp ứng sự phát triển của các công nghệ mới

Ông Paresh Khatri, CTO, (IP and Optical Network Business Group), Nokia với bài trình bày về Triển khai IPv6 cho mạng 5G/6G và IoT

Phiên tọa đàm “An toàn, bền vững hạ tầng Internet đáp ứng sự phát triển các công nghệ mới”

VNNIC Internet Conference 2024 cùng cộng đồng chuyên gia trong và ngoài nước cùng nhau thảo luận, chia sẻ các công nghệ, giải pháp mới với kỳ vọng định hướng phát triển hạ tầng Internet hiện đại, thông minh, an toàn, là nền tảng cốt lõi cho Internet Việt Nam phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn; bảo vệ, đem lại các giá trị cho người sử dụng, cho toàn thể xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu vực gian hàng VNNIC

-------

Chương trình chi tiết tham khảo tại Website sự kiện https://internet-conference.vn/vi/agenda

Cập nhật thông tin mới nhất về hoạt động của VNNIC https://www.facebook.com/myVNNIC