BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức chương trình Chào mừng sự kiện Tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu (25/08/2014)

Chiều ngày 25/8/2014, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông – 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức chương trình Chào mừng sự kiện tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Toàn cảnh sự kiện

Sự kiện tên miền tiếng Việt (TMTV) cán mốc 1 triệu trong thời điểm này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền bản địa hay còn gọi là tên miền đa ngữ  (Internationalized Domain Name) lớn nhất trên Thế giới, điều này có ý nghĩa đánh dấu quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet Việt Nam với thế giới song song với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một bước phát triển mới của Internet Việt Nam.

Tên miền đa ngữ đã được các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các quốc gia không sử dụng ký tự Latin cùng nghiên cứu triển khai để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng của họ. Trước xu thế phát triển của tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới và nhu cầu của cộng đồng, Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) đã chính thức cấp phát rộng rãi cho các quốc gia từ tháng 05/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển. Việc triển khai tên miền đa ngữ được ICANN đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong lịch sử trên 15 năm hình thành của tổ chức này.  Tới ngày nay, tên miền đa ngữ đã trở thành xu thế phát triển tất yếu trên mạng Internet, đặc biệt là tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ ký tự chữ Latin mà đi đầu phải kể tới các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Trong xu thế phát triển về IDN hiện nay, các trình duyệt phổ biến trên thế giới như Internet Explorer, Firefox, Safari, Chrome... đã hỗ trợ triển khai IDN và hoàn toàn trong suốt với người dùng, bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Việt. 

Theo báo cáo tình hình triển khai tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới năm 2013 do UNESCO và EURid (Cơ quan quản lý tên miền .EU) phối hợp thực hiện, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300 nghìn tên miền tiếng Trung, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, còn Việt Nam là 850 nghìn tên miền ...

Tính đến hết tháng 07/2014, ICANN đã chuyển giao 42 tên miền IDN mã quốc gia cho 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ khi triển khai chương trình ưu tiên đăng ký nhanh cho các quốc gia sử dụng ngôn ngữ phi Latin có tên gọi "IDN ccTLD fast track process" được ICANN triển khai từ ngày 16/11/2009. Các quốc gia, vùng lãnh thổ đã được cấp phát tên miền cấp cao mã quốc gia theo tiếng bản địa gồm có: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ  và  hơn 10 quốc gia theo hệ ngôn ngữ Ả rập (Ai Cập, Quata, Maroc, Jocdan, Tunis, ...). Theo số liệu thống kê, Nga là quốc gia có tốc độ phát triển hàng đầu thế giới về tên miền IDN với những con số rất ấn tượng: đã đạt 100.000 tên được đăng ký chỉ sau 3 tiếng cấp phát và 500.000 tên sau một tuần, 800.000 tên miền sau chưa đầy nửa năm. Tính tới tháng 03/2014, đã có trên 820.000 tên miền tiếng Nga đã được đăng ký, trong số đó 62,3% tên miền đưa vào sử dụng thực tế. Tại Hàn Quốc đã triển khai cấp phát tên miền IDN từ tháng 05/2011. Đến hết năm 2012 đã có 119,957 tên miền IDN đã được đăng ký. Tại Trung Quốc, tính tới cuối năm 2013, số tên miền IDN đã được đăng ký là 270.000.

Tại Việt Nam, xuất phát từ đề tài “cấp phát tên miền tiếng Việt trên mạng Internet” của kỹ sư Hoàng Minh Cường và các cộng sự tại Trung tâm Internet Việt Nam (đạt giải ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam – Vifotec 2003), sau quá trình thử nghiệm từ tháng 04/2004, TMTV đã được cung cấp lần đầu tiền ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Ngày 28/04/2011, VNNIC chính thức mở cửa cấp phát TMTV tự do, miễn phí cho cộng đồng. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 tên miền tiếng việt đã được đăng ký. Trong tháng đầu tiền có 167.080 tên miền tiếng việt được đăng ký và con số tên miền tiếng việt đã được đăng ký trong năm đầu tiên là 736.076. Tính tới tháng 07/2014, số lượng TMTV đăng ký đã chạm mốc 1 triệu tên. Đây là kết quả ấn tượng, cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển tên miền tiếng việt, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, 1001loàihoa.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; nhàxinh123.vn …, TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC phát biểu tại buổi lễ

Nhằm thúc đẩy đưa TMTV vào ứng dụng và sử dụng trên thực tế, góp phần đưa thông tin thuần Việt lên mạng Internet theo chủ trương của Nhà nước, VNNIC đã huy động thêm các nguồn lực xã hội để dung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo TMTV như Web Redirect, Web Template (giao diện web theo mẫu sẵn có), DNS Hosting, DNS Delegate.

Đặc biệt với dịch vụ đăng ký TMTV và Web Template được cung cấp miễn phí bởi Nhà đăng ký tên miền '.vn" - Công ty HI-TEK, người dùng TMTV có thể tự mình khởi tạo và xây dựng những trang web tùy biến đa dạng theo ý tưởng sáng tạo và mục đích sử dụng dựa trên các mẫu giao diện có sẵn, dễ sử dụng, nhưng không kém phần phong phú và chuyên nghiệp, được cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí kèm theo. Hiện tại, TMTV đã dần đi vào cuộc sống với những hình ảnh thực tế hiện diện của TMTV trên các đường phố, biển quảng cáo như: chợđiệntử.vn, phởcuốn.vn tranhthêuchữthậpđẹp.vn, tranhthêutríđức.vn, siêuthịngànhnước.vn, phườngđạimỗ.vn, hộpcơmvănphòng.vn, đệmđiện.vn, vémáybayptc.vn, thuêxecổchụpảnh.vn, máymaygiađìnhbrother.vn, vănphòngtưvấnxklđ.vn…. (Xem tài liệu trình bày tại sự kiện)

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Internet Việt Nam và Công ty HI-TEK trong việc phát triển số lượng tên miền tiếng Việt. Thứ trưởng nhấn mạnh, với số lượng tên miền lên tới 1 triệu, là một kết quả ấn tượng, đánh dấu bước phát triển mới của Internet Việt Nam, mang lại cho người dùng Việt Nam công cụ quảng bá sản phẩm của Việt Nam với nội dung thuần Việt.
 
Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo, trong thời gian tới, Trung tâm Internet Việt Nam cần điều chỉnh một số vấn đề về phí đăng ký tên miền tiếng Việt để tránh xảy ra việc đầu cơ tên miền, đồng thời chuẩn bị kế hoạch tổng kết, đánh giá cho giai đoạn 5 năm từ 2011-2015 và phương hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo để nâng cao chất lượng dịch vụ TMTV.
 
Nhân dịp sự kiện đặc biệt này, VNNIC đã trao tặng Giấy khen cho chủ thể tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu và các chủ thể sử dụng tên miền tiếng Việt vì đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển của tên miền tiếng Việt trong những năm qua:
 
1. Công ty du lịch khoang xanh suối tiên, chủ thể của TMTV: dulịchkhoangxanhsuốitiên.vn
2. Đảng ủy Phường Đại Mỗ, chủ thể của TMTV: phườngđạimỗ.vn
3. Tạp chí Lao động và Xã hội, chủ thể của TMTV: Tấmlòngcaocả.vn
4. Công ty TNHH ASEL Việt Nam, chủ thể của TMTV: nhàthôngminhASEL.vn
5. Ông Hoàng Mai Chung, chủ thể của TMTV: dựánkhuđôthịecopark.vn
6. Ông Lương Thành, chủ thể của TMTV: họctoán.vn
 
 
 
Trung tâm Internet Việt Nam tặng giấy khen và phần thưởng các tổ chức và cá nhân có thành tích đóng góp trong sự nghiệp phát triển TMTV

>>> Clip chúc mừng của RU về sự kiện TMTV đạt mốc 1 triệu

>>> Bản tin về sự kiện TMTV thứ 1 triệu (VTC)

>>> VNNIC tặng thưởng cho các chủ thể có thành tích trong công tác quảng bá, phát triển TMTV

>>> Việt Nam là quốc gia cấp tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới

>>>Tên miền tiếng Việt chính thức cán mốc 1 triệu

>>> Việt Nam có số lượng tên miền bản địa lớn nhất thế giới