VNNIC tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017 (12/12/2016) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017 (12/12/2016)

Ngày 12/12/2016, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp địa chỉ Internet, các Nhà đăng ký tên miền ".VN", thành viên địa chỉ Internet, các cơ quan đối tác của VNNIC và toàn thể các cán bộ công chức, viên chức Trung tâm Internet Việt Nam. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đánh giá cao những kết quả mà VNNIC đã đạt được trong năm 2016. Về công tác quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS và hệ thống quản lý, cấp phát tài nguyên Internet quốc gia, VNNIC đã đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn, hiệu quả, không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào; triển khai thêm 02 cụm máy chủ DNS quốc gia trong nước tiếp theo hoạt động song song IPv4/IPv6. Tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia trong năm 2016 (từ ngày 01/01/2016 đến 30/11/2016) đã đạt 114.238.390.272 truy vấn (tăng 26% so với cùng kỳ năm 2015). Bên cạnh đó, VNNIC đã chủ trì nghiên cứ, xây dựng và đề xuất phương án triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia và hệ thống DNS ".VN" tại Việt Nam và dự kiến sẽ tổ chức lễ ký kết DNSSEC chính thức trong tháng 12/2016.

Về việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX, hệ thống đã không ngừng được nâng cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tính ổn định và an toàn an ninh. Tổng lưu lượng trao đổi qua VNIX từ ngày thành lập (08/11/2003) đến 30/11/2016 đạt 423,428,559 Gbytes. Đặc biệt, trong năm 2016, VNNIC đã thực hiện giám sát, đảm bảo hoạt động thông suốt của các hệ thống hạ tầng trọng yếu quốc gia trong các sự kiện quan trọng của đất nước như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021...

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, VNNIC đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trình lãnh đạo Bộ ban hành Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ; Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá. Đây là những văn bản quy phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý và sử dụng tên miền Internet.

Về công tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet quốc gia, quản lý hoạt động tên miền ".VN" và thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam đã có bước khởi sắc đáng kể. Theo báo cáo, số lượng tên miền không dấu ".VN" hiện đang duy trì trên hệ thống (tính đến hết ngày 30/11/2016) là 384,586 tên miền, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tên miền ".VN" liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á - ASEAN. Đối với hoạt động thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam, Ban công tác đã đẩy mạnh các chương trình đào tạo nguồn nhân lực IPv6 cho các doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước: Tổ chức đào tạo IPv6 cho mạng di động 4G LTE; đào tạo IPv6 cho Tập đoàn VNPT, cho Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình, Quảng Ninh, các sở của Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, Ngành; khai trương website sẵn sàng IPv6 của Việt Nam (http://vietnamipv6ready.vn). Theo thống kê của Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), Việt Nam hiện nay đạt trung bình khoảng 5%, thời điểm cao nhất lên tới 6,28% với hơn 2 triệu người sử dụng IPv6, vượt xa so với tỷ lệ của Việt Nam vào khoảng đầu năm 2016 chỉ đạt 0,05%. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 về kết quả triển khai IPv6, chỉ sau Malaysia và Singapore.

Đối với các hoạt động quốc tế, năm 2016, VNNIC đã tích cực tham gia các hoạt động họp định kỳ thường niên của các tổ chức quản lý tài nguyên Internet trong khu vực và trên thế giới như APTLD, APNIC, ICANN. Các hoạt động hợp tác song phương cũng được tiến hành với nhiều bước tiến mới trong xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác như tiếp tục triển khai các hoạt động với các đối tác KISA (Hàn Quốc), APNIC,... Đặc biệt, tháng 9/2016, VNNIC đã ký kết thành công MoU với Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao Liên bang Nga (CC for TLD RU) về hợp tác trong công tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet. 

Về kế hoạch triển khai trong năm 2017, bên cạnh nhiệm vụ tiếp tục triển quản lý, vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống DNS quốc gia, VNIX, công tác quản lý tên miền ".VN", VNNIC sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Triển khai quy hoạch hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt theo Quyết định 1404/QĐ-BTTTT; phối hợp và đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn về chính sách thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet để thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá theo Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT; nghiên cứu dự thảo Nghị định để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam trước quá trình giải phóng tên miền mã quốc gia, tên quốc gia dưới tên miền New gTLD; thúc đẩy công tác thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2017; triển khai chính sách phí, lệ phí tài nguyên Internet theo quy định tại Thông tư số 208/2016/TT-BTC; tổ chức thành công Hội thảo APRICOT, APTLD tại thành phố Hồ Chí Minh;...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo bổ sung VNNIC trong thời gian tới cần chú trọng đến công tác thông tin tuyên truyền, chăm sóc các đối tác để thúc đẩy phát triển số lượng tên miền ".VN". Đặc biệt, đối với công tác an toàn an ninh thông tin, VNNIC cần phối hợp với Cục ATTT sớm có các kế hoạch đầu tư, quản lý khai thác mạng lõi hệ thống Internet quốc gia VNIX và hệ thống DNS. 

Nhân Hội nghị tổng kết này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng BTT&TT Phan Tâm đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Trần Minh Tân - Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị: 

Hội nghị tổng kết 2016

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017

Ông Nguyễn Hồng Thắng - PGĐ VNNIC trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2016

 
 

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

 

Ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC trao quyết định khen thưởng cho các Nhà đăng ký tên miền