BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC và VECOM phối hợp thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững với tên miền quốc gia “.vn”

Ngày 01/03/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) ký kết chương trình hoạt động hợp tác năm 2023, thống nhất triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân phát triển thương mại điện tử (TMĐT) bền vững cùng tên miền quốc gia “.vn”.

Xây dựng website với tên miền “.vn” là xu hướng phát triển TMĐT bền vững

Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang phát triển bền vững. Trong đó, việc xây dựng website bán hàng nhằm nâng tầm thương hiệu là một trong những hoạt động thiết yếu mà các doanh nghiệp hướng tới. Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2022 do VECOM công bố, 82% doanh nghiệp cho rằng việc xây dựng website của họ nhằm mục đích xây dựng uy tín, quảng bá và nâng tầm thương hiệu.

Mục đích xây dựng website của doanh nghiệp (Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2022)

Trong đó, website gắn với tên miền “.vn” mang lợi thế thương hiệu quốc gia. Khi người tiêu dùng được hỏi về độ tin cậy khi mua hàng trên các website có sử dụng tên miền khác nhau, 86% người được hỏi đánh giá họ thấy website với tên miền quốc gia “.vn” có độ tin cậy vượt trội so với tên miền quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số TMĐT những năm qua cho thấy, phần lớn hoạt động TMĐT, đặc biệt TMĐT qua website doanh nghiệp, cá thể kinh doanh diễn tập trung ở hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Để có thể phát triển TMĐT bền vững, cần giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa phương tiếp cận với TMĐT, đặc biệt là xu hướng xây dựng website bán hàng uy tín.

VNNIC và VECOM tiếp tục hợp tác phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia “.vn”

Ngày 01/03/2023, VNNIC và VECOM thống nhất hoạt động hợp tác năm 2023, đưa hoạt động kinh doanh trực tuy qua website sử dụng tên miền “.vn” đến gần hơn với không chỉ các doanh nghiệp tại địa phương, mà còn tới cộng đồng sinh viên – tương lai phát triển nền TMĐT Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc phụ trách VNNIC và ông Trần Trọng Tuyến – Phó Chủ tịch VECOM ký kết Chương trình hoạt động hợp tác năm 2023

Các hoạt động trong năm 2023 được hai đơn vị thống nhất triển khai có thể kể đến:

- Chương trình phổ biến kiến thức TMĐT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương, phối hợp giữa VNNIC – VECOM - Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương tại địa phương - Các hội viên VECOM.

- Chương trình đồng hành cùng sinh viên, giảng viên đại học trên cả nước nhằm nâng cao kỹ năng số cho sinh viên, xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến thông qua website tên miền .ID.VN, cung cấp cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực TMĐT.

Trong năm 2023, chính sách ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23; ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số sẽ chính thức có hiệu lực.

VNNIC và VECOM cam kết phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhằm phát triển tên miền quốc gia “.vn” gắn liền phát triển các hoạt động thương mại của người dân, doanh nghiệp bền vững.