BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

IPv6 giúp tăng tốc độ truy cập Facebook lên đến 40% (06/08/2015)

Theo công ty Facebook, tốc độ truy cập trang News Feeds của Facebook tăng lên từ 20-40% đối với các thiết bị di động sử dụng IPv6. Kết quả này cũng được kiểm chứng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ qua mạng cáp tại Mỹ là Time Warner Cable, tốc độ truy cập dịch vụ tăng 15% khi sử dụng IPv6.

Theo phân tích, tốc độ truyền tải dữ liệu trong mạng IPv6 nhanh hơn trong mạng IPv4 truyền thống là do người dùng phải chia sẻ/dùng chung địa chỉ IPv4 với nhau thông qua thiết bị chuyển đổi địa chỉ (NAT) .

Facebook là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới, cùng với Google, Microsoft Bing, Yahoo!, LinkedIn, Akamai, Comcast, Verizon Wireless, T-Mobile, NTT … đã sớm nghiên cứu, thử nghiệm, chính thức chuyển đổi và ứng dụng IPv6 cho hệ thống mạng lưới và dịch vụ của mình từ năm 2012 (sự kiện thế giới chính thức khai trương IPv6 – World IPv6 Launch). Theo báo cáo của Facebook tại diễn đàn V6 World Congress 2015 (17-18/3/2015) thì 90% hệ thống mạng của Facebook đã triển khai sử dụng địa chỉ IPv6 (không sử dụng IPv4) và dự kiến 100% hệ thống mạng của Facebook triển khai sử dụng IPv6 vào cuối quý I/2015. Mục tiêu của Facebook trong 2-3 năm tới là 100% lưu lượng là IPv6.

Với việc IPv4 đã cạn kiệt, sự tăng trưởng mạnh các kết nối, phát triển của các dịch vụ, xu hướng chuyển đổi sang mạng di động băng rộng thế hệ tiếp theo 4G/LTE & 5G,  xu hướng Internet của vạn  vật (IoT – Internet of Things), BYOD (Bring Your Own Device), SMAC (social, mobile, analytics and cloud)… nhu cầu về kết nối Internet càng nhiều với chất lượng dịch vụ ngày càng cao. Do vậy việc chuyển đổi IPv6 là tất yếu để làm nền tảng phát triển Internet, đem lại nhiều lợi ích, dịch vụ đa dạng cho người dùng với chất lượng tốt hơn, an toàn hơn.

Trường hợp Facebook là ví dụ điển hình cho thấy việc một đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung (ICP) triển khai IPv6 giúp tăng tốc độ truy cập các dịch vụ trên mạng Internet.

Tài liệu tham khảo.

http://www.internetsociety.org/deploy360/blog/2015/04/facebook-news-feeds-load-20-40-faster-over-ipv6/

http://www.computerworld.com/article/2909628/the-future-is-here-you-may-already-be-using-ipv6.html