BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Việt Nam đạt mốc 400.000 tên miền .VN (24/5/2017)

Liên tục đứng đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia kể từ năm 2011, đến nay tên miền không dấu .VN lại vươn đến mốc mới khi đạt con số 400.000 tên vào trung tuần tháng 4/2017. Mốc phát triển này khẳng định thành tựu phát triển mạnh mẽ của Internet Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

.VN đồng hành phát triển cùng kinh tế - xã hội và khởi nghiệp

Trong mắt các chuyên gia, Việt Nam đang là một quốc gia khởi nghiệp (start-up) với số lượng lớn doanh nghiệp khai sinh, người trẻ tuổi muốn tự xây dựng công việc kinh doanh của mình và dường như có một công thức rất phổ biến: start-up chưa thể hoạt động nếu thiếu website. Việc lựa chọn, tìm kiếm một tên miền cho website phù hợp với hoạt động của mỗi start-up luôn là ưu tiên hàng đầu. .VN vinh dự là địa chỉ tên miền đầu tiên mà các start-up Việt tín nhiệm lựa chọn như là một chỉ dẫn địa lý ngầm định, một địa chỉ thương hiệu trực tuyến nhằm vào thị trường Việt Nam và khách hàng Việt.

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, trong 3 tháng đầu năm 2017 có hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) mới được thành lập, đồng thời với đó số tên miền .VN đăng ký mới đối với tổ chức DN là hơn 15.000. Số tên miền .VN do cá nhân đăng ký lên đến hơn 23.000. Những số liệu đầu 2017 đó đang theo xu thế phát triển rất khả quan, với tỉ lệ tăng trưởng .VN trung bình lên đến 17% trong 5 năm qua.

Trên thực tế, mô hình kinh doanh trực tuyến đang là sự tương trợ đắc lực cho không chỉ start-up Việt Nam mà trên toàn thế giới với lợi thế chi phí thấp, hiệu quả cao. Dịch vụ trực tuyến đang nhắm đến cung cấp giải pháp trọn gói cho người kinh doanh với chi phí rất thấp, hỗ trợ cho những người bắt đầu, tư vấn cho người dùng về mô hình bán hàng và marketing trực tuyến, cũng như không đòi hỏi người dùng có kiến thức chuyên môn kỹ thuật hay cần phải làm công tác phức tạp để thực hiện, do các nhà cung cấp dịch vụ đã phục vụ toàn bộ. Vấn đề là nắm bắt triển khai mô hình này và phát triển một thương hiệu trực tuyến, công việc cốt lõi trong kinh doanh, và điều này cần chọn một tên miền đẹp và một đuôi tên miền uy tín...

Cuộc khảo sát nhận thức cộng đồng về tên miền do VNNIC thực hiện cuối năm 2016 cho thấy .VN là tên miền được biết đến và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Những người làm kinh doanh, dù là cá nhân hay tổ chức DN đều biết đến.VN như là địa chỉ thương hiệu trực tuyến nhằm vào thị trường Việt Nam và khách hàng Việt. Rất nhiều người sử dụng có ý thức bảo vệ thương hiệu và uy tín của mình, đã đánh giá cao .VN nhờ có sự đảm bảo pháp lý vững vàng cho đuôi tên miền này.

Tiềm năng vẫn còn rất lớn

Ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng con số 400.000 tên miền không dấu .VN mới là con số khiêm tốn so với tiềm năng hiện tại trong thị trường cộng đồng sử dụng Internet tại Việt Nam nhưng đã ghi nhận những nỗ lực nhất định đối với VNNIC và hệ thống các Nhà đăng ký tên miền .VN. Đến nay, số lượng tên miền quốc gia .VN chưa đuổi kịp so với tên miền quốc tế, nhưng tương quan tỷ trọng tên miền .VN đã gia tăng đáng kế và có cơ hội vượt qua tên miền quốc tế trong tương lại gần nếu Việt Nam có những chính sánh, phương pháp và các bước đi phù hợp hỗ trợ cho tên miền .VN thâm nhập sâu vào đời sống xã hội. Đó là các giải pháp đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới như nâng cao chất lượng hoạt động Nhà đăng ký, đảm bảo quy mô và năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển và thúc đẩy đăng ký sử dụng tên miền .VN, tiếp đến là cải thiện hệ thống, công tác chăm sóc khách hàng đến cộng đồng người dân, doanh nghiệp, tổ chức với các hình thức đa dạng và phạm vi sâu rộng; Mở rộng tính năng và các loại hình dịch vụ gia tăng giá trị giúp .VN có các lợi thế cạnh tranh và phục vụ sẵn sàng nhu cầu ngày càng cao từ xã hội; Tăng cường, phát huy lành mạnh hóa môi trường pháp luật và môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch giữa .VN với các loại hình tên miền Internet khác, có tính phục vụ khách hàng tốt hơn; Liên tục nâng cao nhận thức của công dân Internet với quan tâm tên miền .VN; Cố gắng hoàn thiện phương án cung cấp trực  tuyến trong toàn chuỗi cung cấp dịch vụ của .VN đến khách hàng. Cuối cùng là cung cấp các thông tin minh bạch, kịp thời đến cộng đồng về tên miền Internet.

Ông Trung cũng nhận định với nhiều giải pháp đồng bộ, chúng ta sẽ đạt các mốc 500.000, 600.000 tên miền .VN trong tương lai sớm hơn dự kiến và mong có sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức, DN, người dân với phương châm người Việt dùng tên miền .VN.

(Trích nguồn báo ICTPress ngày 25/4/2017)