BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC phối hợp, hỗ trợ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam thực hiện công tác chuyển đổi sử dụng địa chỉ IPv6 và phát triển tài nguyên Internet

Trước thực trạng cạn kiệt địa chỉ Internet IPv4, để phát triển hạ tầng số, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6)” (Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Ngày 12/11/2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Quảng Nam về chương trình hợp tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, đồng thời triển khai chương trình “Tập huấn chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh”.

VNNIC phối hợp, hỗ trợ Sở TTTT tỉnh Quảng Nam trong công tác chuyển đổi IPv6 cho mạng, dịch vụ Cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh

Ngày 05/03/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 1126/KH-UBND ngày 05/03/2020 về Chuyển đổi địa chỉ Internet thế hệ 4 (IPv4) sang địa chỉ Internet thế hệ 6 (IPv6) cho hệ thống Công nghệ thông tin, Internet của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020 – 2022 với mục tiêu đặt ra đến quý III/2022 tỉnh Quảng Nam sẽ chuyển toàn bộ hệ thống CNTT tỉnh sang sử dụng IPv6. Năm 2020, Sở TTTT tỉnh Quảng Nam đã khảo sát, đánh giá xây dựng phương án chuyển đổi IPv6 cho trung tâm dữ liệu của tỉnh, dự kiến hoàn thành chuyển đổi Cổng thông tin điện tử và cổng dịch vụ công của tỉnh hoạt động với IPv6 vào tháng 12/2021 và đến năm 2022 hoàn thành chuyển đổi toàn bộ hạ tầng, dịch vụ CNTT của tỉnh sẵn sàng hoạt động thuần IPv6.

Trung tâm Internet Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ Sở TTTT tỉnh Quảng Nam trong xây dựng, triển khai Kế hoạch chuyển đổi IPv6; cử chuyên gia hỗ trợ  đào tạo, tập huấn về công nghệ chuyển đổi IPv6 cho các cán bộ phụ trách về CNTT của tỉnh. Chương trình tập huấn được tổ chức ngày 12/11/2021 là một trong những hoạt động VNNIC thực hiện với mục tiêu trên.

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng phổ biến tại chương trình “Tập huấn chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

Chương trình tập huấn được thực hiện trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nhiều điểm cầu. Tại buổi tập huấn, Ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ thông tin về kế hoạch triển khai chuyển đổi IPv6 của tỉnh đến toàn thể đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách CNTT các Sở, ban, ngành các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Sở TTTT Quảng Nam đóng vai trò chủ trì, hỗ trợ, hướng dẫn cho các sở ban, ngành thực hiện các kế hoạch chuyển đổi IPv6 theo đúng lộ trình của tỉnh ban hành.

Ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2021, VNNIC đã tổ chức 08 khóa đào tạo trực tiếp và trực tuyến về chuyển đổi IPv6 cho: Hậu Giang, Thái Bình (tháng 1/2021), Hà Tĩnh (tháng 3/2021), Vĩnh Long (tháng 4/2021); khu vực Miền Trung - Tây nguyên (tháng 6/2021); Yên Bái (tháng 8/2021) và các thành viên địa chỉ Internet (tháng 8/2021); Bắc Kạn (tháng 9/2021).

Hợp tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet tại tỉnh Quảng Nam

Cùng ngày, VNNIC và Sở TTTT tỉnh Quảng Nam đã trao đổi thông tin về một số hoạt động hợp tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet trong thời gian sắp tới. Một trong số các điểm nhấn và mục tiêu phối hợp là việc thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thuộc nhóm 10 tên miền mã quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thứ 44 toàn cầu với yếu tố định danh, tin cậy về người Việt Nam, sản phẩm Việt Nam trên môi trường mạng. Các chỉ số phản ánh mức độ sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” bao gồm: số tên miền “.vn”/1.000 dân, tỷ lệ doanh nghiệp có Website sử dụng tên miền “.vn” hiện là những chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp tỉnh, thuộc trụ cột Kinh tế số của bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các chỉ số này của tỉnh Quảng Nam lần lượt là 1,76 tên miền/1000 dân (xếp hạng 20/63 tỉnh thành) và 4,48% doanh nghiệp đăng ký tên miền .vn (xếp hạng 28/63 tỉnh thành). Quảng Nam đang sở hữu rất nhiều tiềm năng về các thế mạnh dịch vụ du lịch, sản xuất nông nghiệp, các làng nghề truyền thống, các di sản văn hóa…. Sự hỗ trợ của Internet cùng tên miền quốc gia ".vn" sẽ tạo ra kết nối, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, văn hoá xứ sở, vùng miền của tỉnh Quảng Nam trên môi trường mạng.

 

VNNIC – Sở TTTT Quảng Nam trao đổi chương trình phối hợp quản lý và phát triển tên miền “.vn”

Tại buổi thảo luận, hai đơn vị đã thống nhất xúc tiến các hoạt động hợp tác nhằm tăng cường công tác quản lý cũng như thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet tại địa phương, bao gồm các giải pháp nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền “.vn”; triển khai mô hình hoạt động phối hợp ba bên (VNNIC – Sở TTTT – Nhà đăng ký) nhằm xúc tiến các hoạt động để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn. Mô hình hợp tác này hiện đã được triển khai hiệu quả tại các địa phương như  Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên....