Ngày 08/11/2013: Hội nghị Giao ban thành viên VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển | Vietnam Internet Network Information Center (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ngày 08/11/2013: Hội nghị Giao ban thành viên VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển

Sáng ngày 08/11/2013, tại trụ sở Bộ TT&TT – 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị “Giao ban thành viên VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển (xem Brochure Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX)  với sự tham dự và chỉ đạo Hội nghị của Thứ trưởng Lê Nam Thắng cùng sự có mặt đông đủ của các thành viên ISP kết nối VNIX. Vào đúng ngày này 10 năm trước, ngày 08/11/2003, Bộ Bưu chính viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) thành lập VNIX, đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với sự phát triển mạng Internet Việt Nam.

Clip giới thiệu 10 năm VNIX:

Đầu những năm 2000, Internet Việt Nam mới trong giai đoạn đầu của quá trình hội nhập và phát triển, cước phí truy nhập còn khá cao so với thu nhập của người dân và chất lượng mạng Internet chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng. Một phần vì băng thông Internet quốc tế của Việt Nam còn thấp, kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet chưa thực hiện được.  Vì vậy, Bộ Thông tin & Truyền thông thành lập Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX), kết nối các doanh nghiệp Internet, hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận, được quản lý và vận hành bởi VNNIC.

 Ông Hoàng Minh Cường - Giám đốc VNNIC phát biểu

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, VNIX đã góp phần quan trọng trong phát triển Internet ở Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều điểm, đảm bảo an toàn mạng Internet, dự phòng ứng cứu khi các mạng lưới của doanh nghiệp có sự cố, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối, giảm giá thành dịch vụ, thúc đẩy triển khai IPv6 trước tình hình IPv4 đã cạn kiệt, chính thức hình thành mạng IPv6 quốc gia. VNIX vận hành bởi đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn cao, với 17 ISP lớn kết nối, tổng băng thông kết nối VNIX đã tăng 65.000 lần, tổng lưu lượng trao đổi đạt 172.000TB.

Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, VNIX tiếp tục được xác định là hạ tầng quan trọng thiết yếu của Internet Việt Nam, là công cụ quản lý, điều tiết của nhà nước. VNIX hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy triển khai IPv6, hình thành mạng IPv6 quốc gia, giảm chi phí kết nối, giá thành dịch vụ và phát triển Internet Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã khẳng định: “So với Nghị định 97/2008/NĐ-CP trước đó, chức năng, nhiệm vụ của VNIX trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng vừa ban hành có sự thay đổi về chất. Trong đó, quan trọng nhất là việc chuyển đổi vai trò từ tham gia trực tiếp trong việc trung chuyển lưu lượng Internet, nay chuyển sang vai trò hỗ trợ; theo đó, nhiệm vụ của VNIX trong giai đoạn mới là hỗ trợ bảo đảm an toàn cho hoạt động của toàn bộ mạng Internet Việt nam trong trường hợp xảy ra sự cố đối với mạng viễn thông trong nước và quốc tế; thúc đẩy hình thành mạng thử nghiệm công nghệ IPv6 quốc gia; tham gia kết nối với trạm trung chuyển Internet của khu vực và quốc tế; kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet theo nguyên tắc phi lợi nhuận nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành dịch vụ. Thứ trưởng cũng yêu cầu VNNIC xây dựng mô hình, chính sách và mức phí theo nguyên tắc phi lợi nhuận phù hợp với yêu cầu mới, trình Bộ phê duyệt ban hành, nhằm thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp Internet kết nối, trao đổi lưu lượng, thúc đẩy Internet Việt Nam phát triển."

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị

Một vài hình ảnh tại hội nghị:

Đại diện VNPT phát biểu tại hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

>>>Tìm định hướng phát triển và quản lý VNIX

>>>VNIX hỗ trợ Internet có chất lượng cao hơn và giá giảm

>>>Hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia tròn 10 tuổi

>>>Sứ mệnh mới của Trạm trung chuyển Internet quốc gia