Ngày 25/08/2017: VNNIC triển khai "Hội nghị thành viên kết nối trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX-NOG 2017" | Vietnam Internet Network Information Center (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ngày 25/08/2017: VNNIC triển khai "Hội nghị thành viên kết nối trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX-NOG 2017"

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của VNIX, kế thừa những thành quả đạt được của Hội nghị thành viên kết nối trạm trung chuyển Internet quốc gia năm 2016 “VNIX Network Operators Group Conference 2016” (VNIX-NOG 2016), vào ngày 25/8/2017, tại Khách sạn Saigon Prince, 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet Quốc gia năm 2017 “VNIX-NOG 2017”. Hội nghị đã thể hiện được tính mở thông qua việc kết nối các chuyên gia, kỹ sư, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp/đơn vị/tổ chức trong và ngoài nước.

Tới tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), và rất nhiều thành viên là các kỹ sư, các thành viên - lãnh đạo, quản lý, điều hành mạng đến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (thành viên kết nối VNIX) và các tổ chức, đơn vị khách mời như (Trung tâm Thông tin mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương - APNIC, Tổ chức Internet Society - ISOC, Google, Cục Bưu Điện Trung Ương,…).

     

Trong hội nghị, các kỹ sư cũng như các thành viên tham dự đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ mạnh mẽ về các vấn đề gặp phải trong công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình quản lý/vận hành hệ thống, cách thức chống tấn công mạng,…, các giải pháp xử lý, cũng như các kiến thức, kinh nghiệm, tình hình triển khai trên hệ thống nhằm thích ứng với xu hướng phát triển trên Internet (xu hướng chuyển sang IPv6,…). Một số nội dung tiêu biểu được các chuyên gia quốc tế và trong nước trao đổi thảo luận như:

Nâng cao an toàn, an ninh cho hệ thống, nhiều vấn đề đã được nêu ra như: Giải pháp Software Defined Secure Networks chống tấn công bởi các malware/ransomware, phát hiện, tự động xử lý, cách ly kết nối của thiết bị lây nhiễm ngay trên cổng kết nối mạng với thiết bị. Giải pháp dùng JSNAP để, kiểm tra trước/sau khi có sự thay đổi trên mạng, phát hiện những bất thường để tự động xử lý. Phương án, phối hợp xử lý chống tấn công DDoS giữa các nhà mạng qua hệ thống VNIX. Tại phiên thảo luận này, ông Nguyễn Hồng Thắng Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã chỉ ra, ngoài việc phối hợp giữa các bên để cùng xử lý, cũng cần có sự tin tưởng, hỗ trợ nhau giữa các bên khi tham gia xử lý, và môi trường NOG cũng góp phần để giải quyết những vấn đề này.  

Tình hình triển khai IPv6 trên hệ thống mạng của VNPT nói chung và cho di động nói riêng, nhiều hệ thống đã chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 như Core PS (mobile), RAN (mobile), một số hệ thống đã được kích hoạt “Dual stack – IPv4/v6” như IP Core Network, Metro Network, Access Network. Đến nay, VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho dịch vụ băng rộng cố định, dịch vụ nội dung số và thử nghiệm triển khai dịch vụ 4G LTE. Bên cạnh đó, Cục Bưu Điện Trung Ương, cũng cho thấy các biến chuyển rõ nét trong việc triển khai IPv6 ở khối các cơ quan Đảng và Nhà nước như: sẵn sàng cung cấp dịch vụ trên nền tảng kỹ thuật 6VPE cho phân hệ MPLS, Dualstack cho phân hệ mạng Access (Dịch vụ truyền số liệu, kết nối Internet,…) và nhiều ứng dụng đã triển khai “Dual stack – IPv4/v6” như: DNS, Email, Web, chia sẻ file, các ứng dụng nội bộ …

Nhận định về việc hình thành, phát triển cộng đồng VNNOG, ông Vũ Thế Bình Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, đây là chặn đường dài, và VIA luôn sẵn sàng, đồng hành thực hiện cùng VNNIC. Đại diện của ISOC, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hình thành và phát triển IX tại các quốc gia trên thế giới, nhấn mạng rằng, đây là hoạt động cần thiết, có nhiều ý nghĩa với cộng đồng Internet trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng.

Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới các công tác khai thác, quản lý, vận hành như hệ thống DNS quốc gia, triển khai mạng quản lý giám sát / hệ thống giám sát, vấn đề sử dụng IP/ASN,….

Thông qua các nội dung trao đổi, phần nào cho thấy nhu cầu, tính cấp thiết của việc gặp gỡ, chia sẻ, kết nối, trao đổi thông tin giữa chuyên gia, kỹ sư của thành viên kết nối VNIX nói riêng, của doanh nghiệp/đơn vị/tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Internet Việt Nam nói chung. Để đáp ứng nhu cầu này, VNNIC dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện VNIX-NOG vào ngày 25/8 hàng năm. Thông tin chi tiết xin tham khảo Website sự kiện tại: http://2017.vnix-nog.vn

Thông tin liên quan:

http://vnix-nog.vn

http://2016.vnix-nog.vn

https://www.internetsociety.org/deploy360/blog/2017/08/vnix-nog-2017-held-in-ho-chi-minh-city/