BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

“Khai trương Thế giới IPv6” World IPv6 Launch (06/06/2012)

Để thúc đẩy ứng dụng thế hệ địa chỉ IPv6 và tạo các mốc thời gian đáng ghi nhận của IPv6 trong hoạt động Internet, tổ chức Internet toàn cầu (Internet Society - ISOC) đã phối hợp với các hãng, doanh nghiệp Internet lớn phát động tổ chức rộng khắp 02 sự kiện về IPv6 của toàn cầu, gồm: Ngày IPv6 thế giới “World IPv6 Day” (8/6/2011) và Khai trương Thế giới IPv6 “World IPv6 Launch” (6/6/2012). Trong ngày IPv6 thế giới, Facebook, Google và Yahoo cùng với các nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung (CDN) lớn như Akamai, Limelight Networks cung cấp dịch vụ qua mạng IPv6 trong vòng 24h để đánh dấu một mốc thử nghiệm IPv6 trên toàn cầu. Tiếp theo thành công của World IPv6 Day, World IPv6 Launch xác định vào 6/6/2012 là thời điểm các ISP, nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web chính thức công bố triển khai vĩnh viễn IPv6 trong hoạt động dịch vụ và mạng lưới, khai trương một thế giới hiện thực của IPv6.

 1. Giới thiệu về World IPv6 Launch

World IPv6 Launch, xác định vào ngày 06/06/2012, là sự kiện xác định mốc thời gian khai trương IPv6 vĩnh viễn của toàn cầu do Internet Society (ISOC) phối hợp với các hãng, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực Internet tổ chức. Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Ngày World IPv6 Day của năm 2011 (08/06/2011) nhằm khẳng định vị trí vĩnh viễn của IPv6 trong hoạt động Internet toàn cầu.

Kể từ ngày 06/06/2012, các tổ chức hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp: ISP, nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web chính thức công bố triển khai vĩnh viễn IPv6 trong hoạt động dịch vụ và mạng lưới. World IPv6 Launch (06/06/2012) là cột mốc và thông điệp khẳng định tính hiện thực của IPv6. IPv6 là Internet thế hệ mới. Các công ty lớn phối hợp cùng ISOC tổ chức World IPv6 Launch có:

 1. Các hoạt động của World IPv6 Launch

World IPv6 Launch phân chia các thực thể tham gia theo 3 lĩnh vực:

 • Các nhà vận hành Website (Website Operators): Các nhà vận hành Website đăng ký các Website đã hoạt động vĩnh viễn với IPv6 kể từ ngày 06/06/2012.
 • Các nhà vận hành mạng (Network Operators): các mạng truy nhập trên toàn cầu kích hoạt IPv6 một cách mặc định cho các thuê báo mới kể từ 06/06/2012, đồng thời kích hoạt mặc định IPv6 cho một số lượng nhất định các thuê bao hiện có với tiêu chí 1% mạng sử dụng mặc định IPv6 khi họ truy cập các Website có hỗ trợ IPv6. Khái niệm “sử dụng mặc định IPv6” được hiểu là người sử dụng (end-user) không cần tự mình thực hiện cấu hình đặc biệt nào cho IPv6 để ISP có thể cung cấp được dịch vụ IPv6 tới các mạng người sử dụng (bên cạnh dịch vụ IPv4).
 • Các nhà cung cấp router đầu cuối khách hàng (home router vendors): Các nhà cung cấp thiết bị mạng đầu cuối khách hàng cam kết kích hoạt mặc định IPv6 trên các sản phẩm của mình kể từ ngày 06/06/2012, không chỉ trên một vài dòng sản phẩm nhất định mà triển khai rộng rãi trong các dòng sản phẩm của nhà cung cấp.

ISOC phối hợp với Phòng Lab của Đại học New Hampshire (Hampshire InterOperability Laboratory UNH-IOL) và Ủy ban phụ trách chương trình IPv6 Ready Logo thực hiện thẩm định sự sẵn sàng với IPv6 của các sản phẩm thiết bị đầu cuối khách hàng trên cơ sở thẩm định các tài liệu mô tả chức năng và kết quả test kiểm chức năng hoạt động của thiết bị theo một kịch bản đã thống nhất.

Trong vòng một tuần kể từ ngày 06/06/2012, ISOC phối hợp cùng với  Facebook, Google, Microsoft Bing và Yahoo! đo đạc các thông số về IPv6. Các tổ chức này sẽ đo đạc tỉ lệ phần trăm người sử dụng của các mạng tham gia World IPv6 Launch truy cập các Website của tổ chức với IPv6, cũng như các thông số khác và công bố trên Website của ISOC.

 1. Kết quả hưởng ứng Word IPv6 Launch

Sự kiện World IPv6 Launch nhận được sự hưởng ứng rộng rãi. Danh sách các tổ chức, công ty đã đăng ký tham gia World IPv6 Launch công bố tại: http://www.worldipv6launch.org/participants.

 • Các nhà vận hành Website (Website Operators):Có 3016 Website đăng ký tham gia Word IPv6 Launch và hoạt động vĩnh viễn với IPv6 kể từ ngày 6/6/2012 với rất nhiều Website nổi tiếng, bao gồm cả bốn Website đứng đầu bảng xếp hạng của Alexa là Google, Facebook, YouTube, và Yahoo.

Các Website nổi tiếng tham gia hưởng ứng World IPv6 Launch

http://www.google.com

http://vk.com

https://www.facebook.com

http://www.aol.com

http://www.youtube.com

http://thepiratebay.se

http://www.yahoo.com

http://www.bing.com

http://www.wikipedia.org/

http://www.nasa.gov

Dưới đây là các Website của Việt Nam đã đăng ký hưởng ứng Word IPv6 Launch

Tổ chức vận hành

Website

VNNIC

http://www.vnnic.vn

NetNam Corporation

http://www.netnam.vn

TheGioiMang.Org

http://thegioimang.org/

NetNam Corporation

http://www.ipv6.net.vn/

Vietnam Free & Open Source Software Association

http://vfossa.vn/

Vietnam National Institute of Ophthalmology

http://vnio.vn/

NetNam Online

http://netnamonline.com/

Phan Quoc Hien

http://mrhien.info/

Hanoi French Hospital

http://www.hfh.com.vn/

University of Science and Technology of Hanoi

http://usth.edu.vn/

Vietnam Mirror for FLOSS

http://virror.hanoilug.org/

Vietnam Information Security Association

http://vnisa.org.vn/

 • Các nhà vận hành mạng (Network Operator): Có 65 nhà vận hành mạng đăng ký tham gia Word IPv6 Launch. Các mạng đăng ký sớm nhất có:

Mạng

Quốc gia

Free

France

ATT

United States

KDDI

Japan

Comcast

United States

Internode

Netherlands

XS4ALL

Australia

Time Warner Cable

United States

 • Các nhà cung cấp router đầu cuối khách hàng (home router vendors): Có 5 nhà cung cấp router đầu cuối khách hàng (home router vendors) tham gia Word IPv6 Launch.

Cisco

http://home.cisco.com/ipv6

D-Link

http://www.dlink.com/ipv6

NEC AccessTechnica, Ltd.

http://www.necat.co.jp/en/ipv6/

Yamaha Corporation

http://www.rtpro.yamaha.co.jp/RT/ipv6/w6l.html

ZyXEL Communications Corp.

http://ipv6.ZyXEL.com

Tại Việt Nam, nhằm hưởng ứng Word IPv6 Launch, Trung tâm Internet Việt nam (VNNIC), cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên Internet đã kích hoạt vĩnh viễn IPv6 trên Website chính của VNNIC và Website thông tin chính thức về IPv6 của Việt Nam:

Trong hai ngày 31-5 và 01-6-2012, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) và VNNIC đã tổ chức hội thảo “IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam”. Đây là sự kiện lớn, quy mô quốc tế về IPv6 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng thực tế IPv6, chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 và là một trong những hoạt động phát động hưởng ứng Word IPv6 Launch

 1. Kết quả đo kiểm trong World IPv6 Launch

ISOC phối hợp cùng với Facebook, Google, Microsoft Bing và Yahoo! và các công ty, tổ chức khác thực hiện đo điểm các thông số về IPv6 như tỉ lệ phần trăm người sử dụng của các mạng truy cập các Website với IPv6; các thông số như lưu lượng, tỉ lệ, độ trễ vv… và công bố kết quả  tại địa chỉ: http://www.worldipv6launch.org/measurements.

Dưới đây là một số ví dụ về kết quả đo đạc:

Đo đạc về tỉ lệ truy cập các Website hưởng ứng World IPv6 Launch với IPv6

 

 

 

Đo đạc thông số về lưu lượng IPv6

 

KẾT LUẬN: Được phát động bởi tổ chức Internet toàn cầu ISOC và các hãng, công ty hàng đầu về Internet, World IPv6 Launch có ý nghĩa tượng trưng song đã mang đến cho cộng đồng Internet toàn cầu một thông điệp chính thức về IPv6. Kể từ thời điểm ngày 6/6/2012, IPv6 thực sự được triển khai vĩnh viễn trong hoạt động mạng Internet và sẽ tiếp tục được thúc đẩy phát triển thay thế thế hệ địa chỉ cũ Internet phiên bản 4 (IPv4) để xây dựng một tương lại mới của Internet toàn cầu.

 1. TÀI LIỆU THAM KHẢO

 [1]    Dữ liệu và thông tin công bố tại Website của tổ chức Internet toàn cầu (Internet Society - ISOC) và Website chính thức của World IPv6 Launch tại : http://www.internetsociety.org/ ; http://www.worldipv6launch.org.