BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác IPv6 quốc gia làm việc với Viettel và VNPT về thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2015 (15/7/2015)

Ngày 15/7/2015, Đoàn Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel (VIETTEL) và Tập đoàn VNPT (VNPT)  rà soát đánh giá hiện trạng triển khai IPv6 tại VIETTEL và VNPT.

Tham dự Đoàn Công tác có Ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia,  đại diện của Thường trực Ban Công tác – Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đại diện  các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ CNTT, Vụ KHCN, Cục Viễn thông, Trung tâm TT) cùng một số cơ quan báo chí, đại diện của các doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai IPv6 thời gian qua (VNPT, NetNam, VIETTEL). Trong thời gian tới, Đoàn Công tác sẽ tiếp tục làm việc với FPT Telecom, Báo Vietnamnet, Mobifone, CMCTI, Báo Vnexpress, thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Nam Thắng về nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hành động năm 2015 của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia: “Bộ TT&TT và Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cần khẩn trương rà soát, kiến nghị các doanh nghiệp viễn thông nâng cấp mạng lưới Internet, cơ sở hạ tầng Internet quốc gia, bảo đảm đến hết năm 2015 mạng di động băng rộng phải hoàn toàn chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6”.

VIETTEL và VNPT đã báo cáo hiện trạng triển khai tại doanh nghiệp, kế hoạch, lộ trình chuyển đổi IPv6 cho mạng VIETTEL và VNPT. Về cơ bản, hạ tầng mạng lưới của VIETTEL và VNPT  đã sẵn sàng cho việc triển khai chuyển đổi từ mạng 3G sang 4G; các doanh nghiệp cũng cho biết đã nỗ lực nghiên cứu kinh nghiệm của các nhà mạng lớn trên Thế giới và thử nghiệm cho việc chuyển đổi IPv4 – IPv6 cho mạng di động băng rộng, đặt ra mục tiêu cụ thể theo lộ trình kế hoạch triển khai của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Trong buổi làm việc, đại diện của VIETTEL và VNPT đã đưa ra những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình triển khai và chuyển đổi IPv4 – IPv6 với vấn đề về chi phí, thiết bị, thời gian cũng như khó khăn về nhân lực.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, đại diện của Thường trực Ban Công tác – VNNIC đã đề nghị doanh nghiệp phải lập kế hoạch cụ thể cho việc chuyển đổi với phần mềm và thiết bị đầu cuối  phù hợp với IPv6, đẩy lưu lượng cao hơn cho mạng băng rộng; trao đổi về tính ưu việt của IPv6 là tự cấu hình để các doanh nghiệp thử nghiệm và triển khai. Theo Kế hoạch Hành động Quốc gia về IPv6, hiện tại Việt Nam đang ở cuối Giai đoạn II - Giai đoạn Khởi động kéo dài từ 2013-2015 và  cần đạt được các mục tiêu sau:

       + Hình thành cơ sở hạ tầng mạng IPv6 quốc gia;

       + Triển khai rộng rãi việc cho phép đấu nối và thử nghiệm IPv6 trên cơ sở hạ tầng mạng IPv6 quốc gia;

       + Tất cả các doanh nghiệp Internet sẵn sàng hoạt động song song IPv4/IPv6;

       + Bắt đầu cung cấp chính thức một số dịch vụ trên nền công nghệ IPv6 cho khách hàng;

       + Các tổ chức, doanh nghiệp lớn có hạ tầng công nghệ thông tin bước đầu triển khai việc chuyển đổi hạ tầng từ IPv4 sang hỗ trợ song song IPv4/IPv6;

       + Chính thức áp dụng IPv6 cho Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước;

       + Mạng Internet Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ trên nền công nghệ IPv6.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã phát biểu và đề nghị VNPT cần chú trọng hơn nữa trong việc đào tạo nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển IPv6, đồng thời đề nghị VNPT yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị, cung cấp dịch vụ chú ý trong quá trình sản xuất, nhập khẩu thiết bị công nghệ thông tin tương thích với IPv6. VNPT,  VIETTEL cũng như các doanh nghiệp lớn cần phải chú ý việc triển khai IPv6 đảm bảo theo mục tiêu, lộ trình kế hoạch của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Một số hình ảnh trong buổi làm việc:

Đoàn công tác làm việc với VIETTEL

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu, trao đổi với VNPT

Ồng Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC chia sẻ khó khăn với Viettel