BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm việc và học tập kinh nghiệm triển khai IPv6 tại Malaysia (4/11/2016)

Từ ngày 02/11 đến 04/11/2016, Đoàn Công tác của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia do ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam - Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm Trưởng đoàn đã thực hiện chương trình làm việc và học tập kinh nghiệm triển khai IPv6 tại Malaysia. Thành viên Đoàn công tác gồm có đại diện của Vụ Công nghệ Thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế là các đơn vị thành viên Ban Công tác thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện của Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Mobifone.

Trong chương trình công tác, Đoàn Công tác đã làm việc với Ủy ban truyền thông đa phương tiện Malaysia (MCMC); Trung tâm Internet Malaysia (MYNIC); Diễn đàn thúc đẩy tiêu chuẩn công nghệ Malaysia (MTSFB); Trung tâm triển khai IPv6 quốc gia (Nav6); Diễn đàn thúc đẩy triển khai IPv6 Malaysia (IPv6 Forum Malaysia). Đoàn cũng thăm và làm việc với các doanh nghiệp tiêu biểu của Malaysia gồm: Malaysia Telekom và Redtone IOT Sdn Bhd.

Đoàn Công tác làm việc với MCMC, MYNIC, MTSFB, Nav6

Malaysia là quốc gia tiêu biểu trong việc triển khai địa chỉ IPv6. Tỉ lệ lưu lượng IPv6 của Malaysia hiện đạt khoảng 13-14%, đứng thứ 2 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chỉ sau Nhật Bản. Qua các buổi làm việc, đối tác Malaysia đã chia sẻ thông tin, cung cấp cho Đoàn Công tác Việt Nam về chính sách, tình hình triển khai địa chỉ IPv6 tại Malaysia. Nội dung trao đổi cho thấy nhân tố đem lại kết quả triển khai IPv6 hiệu quả của Malaysia là sự phối hợp hài hòa giữa khối Chính phủ, khối doanh nghiệp và các đơn vị phụ trách công tác thúc đẩy IPv6 tại Malaysia.

Về phía Chính phủ, ngay từ năm 2003, Chính phủ Malaysia đã thành lập, cung cấp kinh phí để duy trì hoạt động cho Nav6 – Đơn vị chuyên trách về công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia Malaysia nhằm nghiên cứu và ban hành Kế hoạch quốc gia về IPv6 và thực hiện công tác thúc đẩy IPv6 đồng bộ trên nhiều mặt trong giai đoạn 2003 – 2010. Từ 2010 đến nay, công tác thúc đẩy IPv6 tiếp tục được thực hiện trên các mảng: khối doanh nghiệp, tư nhân, khối cơ quan Nhà nước. Chính phủ Malaysia đặc biệt chú trọng công tác triển khai IPv6 trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, đặc biệt là dịch vụ 4G LTE và đưa việc triển khai IPv6 trong cung cấp dịch vụ thành yêu cầu bắt buộc cho doanh nghiệp. Công tác đào tạo, truyền thông cũng được thực hiện tích cực. Tất cả tạo nên động lực tổng hợp, đem lại kết quả triển khai IPv6 tốt của Malaysia.  

Tại các buổi làm việc với doanh nghiệp, công ty Telekom Malaysia và công ty Redtone IOT Sdn Bhd đã tiếp đón đoàn nhiệt tình, cởi mở chia sẻ thông tin về mô hình, giải pháp, kinh nghiệm triển khai IPv6 cho dịch vụ băng rộng cố định và dịch vụ Internet vạn vật (IoT). Thành viên Đoàn Công tác đến từ các doanh nghiệp trong nước đã học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu cho công tác triển khai thực tế IPv6 cho dịch vụ băng rộng cố định và trong triển khai dịch vụ IoT.

Đoàn Công tác làm việc với các doanh nghiệp Malaysia

Phía Việt Nam, Đoàn Công tác cũng chia sẻ các thông tin về hiện trạng, chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 nói riêng và chính sách, mô hình quản lý tài nguyên Internet tại Việt Nam nói chung. Hai bên đã có các trao đổi sôi nổi, cởi mở về các biện pháp, chính sách thúc đẩy phát triển IPv6 trong thời gian tới.

Thông qua chuyến thăm và làm việc tại Malaysia, Đoàn công tác đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm, bài học để có thể áp dụng cho công tác hoạch định chính sách, lập kế hoạch và triển khai IPv6 đồng bộ và hiệu quả trong Giai đoạn 3 – Giai đoạn chuyển đổi của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.