BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia tổ chức Hội thảo triển khai IPv6 tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp sản xuất thiết bị và phần mềm (09/10/2013)

Sáng ngày 9/10/2013, tại trụ sở Bộ TT&TT – 18 Nguyễn Du, Hà Nội,  Hội thảo triển khai IPv6 tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp sản xuất thiết bị và phần mềm đã được Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng – Trưởng Ban Công tác.

Tham dự Hội thảo có các thành viên Ban Công tác và Tổ giúp việc đến từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - đơn vị thường trực, các đơn vị chức năng thuộc Bộ và gần 70 doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp sản xuất thiết bị và phần mềm.

Tại cuộc họp, đại diện Thường trực Ban Công tác (VNNIC) đã báo cáo về tình hình triển khai IPv6 của các doanh nghiệp: Từ năm 2002, Việt Nam đã chuẩn bị thử nghiệm mạng IPv6, đến năm 2003 đã kết nối thử nghiệm dịch vụ với các ISP. Ngày 6/5/2013, mạng IPv6 quốc gia chính thức khai trương với sự kết nối của VNNIC (hệ thống DNS.vn và VNIX quốc gia) với 5 ISP (gồm Viettel, VNPT, Netnam, FPT Telecom, SPT, VTC). Hiện vừa có thêm SCTV, CMC Telecom, VTN tham gia kết nối song song cả IPv4 và IPv6.

Ông Nguyễn Trường Thành - đại diện Trung tâm Internet Việt Nam đã báo cáo về tình hình triển khai IPv6 của các doanh nghiệp

Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 trong cộng đồng và các doanh nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số còn rất hạn chế. Tính đến nay mới có 20 chủ website, 35 website .vn triển khai IPv6 và 6 nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ IPv6 (gồm Viettel R&D, FPT Telecom, VNPT Technology, D-Link, Zyxel, Ruckus Wireless Inc).

Hội thảo là cơ hội để các tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp, hiệp hội hiểu rõ hơn về kế hoạch hành động quốc gia về IPv6; xu thế triển khai IPv6 trên Thế giới và tầm quan trọng, ý nghĩa bắt buộc của quá trình chuyển đổi IPv6 theo kế hoạch hành động quốc gia; các vấn đề liên quan tới hiện trạng triển khai IPv6 tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội thảo còn là dịp để các doanh nghiệp và các đơn vị thuộc Bộ có cơ hội trao đổi, phát biểu và thảo luận về các giải pháp phương hướng phối hợp thực hiện công tác thúc đẩy phát triển IPv6 trong thời gian sắp tới.

Để công tác thúc đẩy phát triển IPv6 được triển khai một cách sâu rộng và  thực chất, đạt được mục tiêu tổng thể của Kế hoạch hành động Quốc gia về IPv6, trong thời gian tới, công tác về IPv6 cần được tiếp tục triển khai một cách toàn diện trên nhiều mặt. Đối tượng triển khai cần mở rộng trong đó sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, doanh nghiệp phần mềm và nội dung số là rất quan trọng để thúc đẩy về ứng dụng, lưu lượng IPv6 cũng như đảm bảo tích tương thích hỗ trợ IPv6 không chỉ của thiết bị mạng mà cả thiết bị đầu cuối phía khách hàng.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại cuộc họp: “Trong giai đoạn chuẩn bị triển khai IPv6 tại Việt Nam vừa qua, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã tương đối sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ mạng Internet truyền thống IPv4 sang công nghệ IPv6. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang IPv6 của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, các nhà sản xuất thiết bị cả phần cứng, phần mềm còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, Bộ TT&TT tổ chức hội thảo hôm nay nhằm tìm ra giải pháp, biện pháp cụ thể để thúc đẩy các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, nhà sản xuất thiết bị phần cứng, phần mềm chuyển đổi sang IPv6, và giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thêm nỗ lực đạt những bước tiến mới trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6”.

Toàn cảnh Hội thảo