BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia thăm và học hỏi kinh nghiệm triển khai IPv6 tại Singapore (16/11/2013)

Từ ngày 12/11 đến ngày 16/11/2013, Đoàn công tác của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia do ông Trần Minh Tân, Thành viên Ban Công tác, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) làm trưởng đoàn cùng với một số đơn vị thành viên thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện chương trình tham quan và học hỏi kinh nghiệm triển khai IPv6 tại Singapore.

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Singapore, đoàn đã làm việc với Cơ quan phát triển Thông tin và truyền thông Singapore (IDA); Ban công tác thúc đẩy triển khai IPv6 Singapore (Singapore IPv6 Taskforce); Diễn đàn IPv6 Singapore (Singapore IPv6 Forum) và một số doanh nghiệp địa phương cung cấp dịch vụ Internet đã triển khai IPv6 (StarHub, BT Global).

Hình ảnh đoàn công tác trong buổi làm việc với IDA và IPv6 Forum Singapore

Các đối tác Singapore đã chia sẻ thông tin, cung cấp cho đoàn Công tác Việt Nam về chính sách, tình hình triển khai địa chỉ IPv6 tại Singapore, các nhân tố quyết định sự khởi sắc và tạo bước nhảy tích cực trong triển khai IPv6 tại Singapore trong năm 2013 vừa qua. Theo thông tin từ phía đại diện IDA, các năm trước tình hình triển khai của Singapore không có nhiều đột biến. Tuy nhiên, sang năm 2013, khi các ISP chủ chốt của Singapore (M1, Singtel, Starhub) đồng loạt triển khai chính sách cấp mặc định kết nối IPv6 cho các thuê bao băng rộng tại nhà thì lưu lương IPv6 của Singapore đã tăng đột biến và hiện tại Singapore đứng thứ hai khu vực châu Á (sau Nhật Bản) và nằm trong số 10 nước có tỉ lệ lưu lượng IPv6 cao nhất trên toàn cầu.

Trong mô hình thúc đẩy triển khai IPv6 của Singapore cũng có nhiều điểm đáng lưu ý. Ban Công tác thúc đẩy triển khai IPv6 của Singapore chính là một cơ quan thuộc chính phủ (IDA) đóng vai trò vừa thúc đẩy vừa thu hút và gương mẫu trong triển khai IPv6 tại nước này và điều phối các hoạt động thúc đẩy trong chuỗi các mắt khâu có liên quan đến IPv6 (IPv6 Ecosystem).

Chụp hình lưu niệm trong buổi làm việc giữa Đoàn Công tác và Công ty Starhub

Thông qua chuyến công tác và làm việc với các đối tác Singapore, đoàn công tác của Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu để có thể áp dụng cho công tác hoạch định chính sách, kế hoạch, thực hiện các hoạt động thúc đẩy IPv6 trong nước trong thời gian tới mà trọng tâm là công tác triển khai Giai đoạn II của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.