BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Chính thức khai trương IPv6 Việt Nam 2013 (06/05/2013)

Sáng ngày 06/05/2013, tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp theo thành công của Hội thảo IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Viẹt Nam được tổ chức vào năm 2012 tại Hà Nội (ngày 31/05 và 01/06/2012), Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia đã quyết định tổ chức hoạt động này thành sự kiện thường niên và lựa chọn ngày 06 tháng 05 hàng năm là “Ngày IPv6 Việt Nam”.

Toàn cảnh Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam”

Sự kiện IPv6 năm 2013 với chủ đề “Ngày IPv6 Việt Nam” đã chính thức được khai mạc từ ngày 04/5/2013. Sự kiện kéo dài trong ba ngày, từ ngày 04/05/2013 đến ngày 06/05/2013. Hai ngày đầu tiên của sự kiện là chương trình Workshop với chủ đề IPv6 và bảo mật IPv6. Ngày hôm nay, Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” đã diễn ra và đánh dấu bởi một sự kiện hết sức ý nghĩa “Lễ khai trương dịch vụ IPv6” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Công tác Thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, VNNIC chủ trì phối hợp cùng các doanh nghiệp Internet hàng đầu trong nước chính thức khai trương mạng lưới và cung cấp dịch vụ IPv6 trên mặng lưới, bao gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tập đoàn Viễn thông quân đội (VIETTEL); Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom); Công ty Cổ phần NetNam (NetNam). Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC); Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính, Viễn thông Sài Gòn (SPT).

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan Bộ thuộc chính phủ đầu tiên tại Việt Nam chuyển đổi IPv6, ngoài Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, mạng xã hội Go.vn là những đơn vị đầu tiên có website triển khai IPv6 thì sự kiện khai trương dịch vụ IPv6 còn thu hút được một số cơ quan y tế, giáo dục như: Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Mắt TW, Đại học Khoa học & Công nghệ HN, ... Đó là một trong những tín hiệu rất tích cực trong việc triển khai dịch IPv6 tại Việt Nam. Thông tin chi tiết về các ISP, các chủ website, các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối tham gia khai trương dịch vụ IPv6  tham khảo thêm tại Website: http://vietnamipv6launch.vn.

Đại diện Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cùng các ISP bấm nút khai trương IPv6 tại “Lễ khai trương dịch vụ IPv6”

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 500 chuyên gia cấp cao đến từ nhiều hãng cung cấp thiết bị, hạ tầng mạng Viễn thông và Internet nổi tiếng trên thế giới; các doanh nghiệp Viễn thông và Internet trong nước cùng tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hội thảo là cơ hội cho cộng đồng Internet Việt Nam nâng cao nhận thức trong việc triển khai ứng dụng IPv6, thúc đẩy hoạt động sản xuất thiết bị công nghệ thông tin tương thích với IPv6; Trình diễn công nghệ, ứng dụng, tạo cơ hội cho cộng đồng Internet Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp và người sử dụng tiếp cận với xu thế công nghệ và ứng dụng của IPv6 hiện tại và trong tương lai. Hội thảo còn tạo môi trường giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý, thúc đẩy, thực thi trong nước và quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển IPv6 và quảng bá quốc tế hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các diễn giả quốc tế, VNNIC và các doanh nghiệp Việt Nam như VNPT, FPT, Viettel, NetNam,... cùng tham gia thảo luận về thực trạng triển khai IPv6 trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển IPv6, trong thực tiễn triển khai IPv6 và tăng cường hợp tác quốc tế về IPv6. 

Trong năm 2013, Ban công tác có kế hoạch triển khai giai đoạn 2 kế hoạch hành động quốc gia về IPv6; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền trong đó có tổ chức sự kiện Ngày IPv6 Việt Nam. Cùng với đó là xây dựng, củng cố mạng IPv6 quốc gia; triển khai các dự án ứng dụng IPv6 trong doanh nghiệp; xúc tiến việc đưa nội dung chuyên đề Ipv6 vào chương trình đào tạo chính quy của các trường đại học ngành điện tử, viễn thông; Xây dựng các quy chuẩn về thiết bị đầu cuối…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia nhận định: “Theo lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã được Bộ Thông Tin và Truyền Thông phê duyệt trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, năm 2013  được đánh giá là năm có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho Giai đoạn 2 - Giai đoạn khởi động trong Kế hoạch Hành động Quốc gia về IPv6. Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” 2013 sẽ giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện tại và là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và thúc đẩy phát triển IPv6 của thế giới”.

Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” là một trong những sự kiện quan trọng, ý nghĩa của Việt Nam nói chung và của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam nói riêng trong năm 2013. Đây là hoạt động chủ đạo góp phần thúc đẩy sự hợp tác phát triển và hội nhập của lĩnh vực viễn thông, CNTT và điện tử của Việt Nam với thế giới.