BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Hội thảo "IPv6 – Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam" (31/05/2012)

Đây là lần đầu tiên một sự kiện lớn, quy mô quốc tế về IPv6 được tổ chức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng thực tế IPv6, chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6. Sự kiện này thu hút sự tham dự của khoảng 270 đại biểu, đặc biệt là các chuyên gia cấp cao về IPv6 đến từ các tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc tế, công nghệ viễn thông và Internet hàng đầu thế giới (ISOC, APNIC, APIA, diễn đàn IPv6 khu vực, Ericsson, NTT, Cisco, HP, Huawei…).

Với tốc độ tiêu thụ IPv4 nhanh nhất thế giới, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chính thức hết IPv4 và chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 hạn chế kể từ ngày 15-4-2011. Trong bối cảnh đó, việc triển khai IPv6 trở thành yêu cầu cấp thiết và bắt buộc đối với tất cả các cơ quan, tổ chức trong khu vực nếu muốn duy trì hoạt động Internet ổn định.

IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới với thiết kế chiều dài 128 bit cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn là 2128 địa chỉ (IPv4 chỉ gồm 232 địa chỉ). IPv6 cũng được thiết kế với những khả năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của thế hệ mạng mới và hỗ trợ bảo mật vượt trội. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 đến nay tại nhiều nước trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn về thiết bị cũng như nguồn nhân lực.

(Theo tuoitre.vn)