BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam (06/5/2013)

Sáng ngày 06/5/2013, tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, thành phố Hồ Chí Minh,  Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp theo thành công của Hội thảo IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam được tổ chức vào năm 2012 tại Hà Nội (ngày 31/05 và 01/06/2012), Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia đã quyết định tổ chức hoạt động này thành sự kiện thường niên và lựa chọn ngày 06 tháng 05 hàng năm là “Ngày IPv6 Việt Nam”.

 

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 500 chuyên gia cấp cao đến từ nhiều hãng cung cấp thiết bị, hạ tầng mạng Viễn thông và Internet nổi tiếng trên thế giới, các doanh nghiệp Viễn thông và Internet trong nước cùng tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin với tâm điểm là “Lễ khai trương dịch vụ IPv6” - một sự kiện hết sức ý nghĩa do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Công tác Thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, VNNIC chủ trì phối hợp cùng các doanh nghiệp Internet hàng đầu trong nước bao gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tập đoàn Viễn thông quân đội (VIETTEL); Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom); Công ty Cổ phần NetNam (NetNam); Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC); Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính, Viễn thông Sài Gòn (SPT) để chính thức khai trương và cung cấp dịch vụ IPv6 trên mạng lưới đánh dấu thời điểm mạng IPv6 quốc gia chính thức hình thành, làm nền tảng cho việc triển khai cung cấp các dịch vụ sử dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam.

 

Song song với lễ khai trương IPv6 Việt Nam, trong phiên buổi sáng của hội thảo, các chuyên gia hàng đầu từ Diễn đàn IPv6 khu vực Châu Á TBD, Chương trình IPv6 Ready Logo, Trung tâm thông tin mạng Châu Á TBD – APNIC đã trình bày về định hướng, sự cần thiết của việc triển khai IPv6 và xu thế trên thế giới. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet hàng đầu trong nước như VNPT, Viettel, Netnam, FPT Telecom, VTC cũng đã trình bày những ứng dụng, dịch vụ đã triển khai trên IPv6 của doanh nghiệp.

Phiên buổi chiều với phần trình bày của các chuyên gia đến từ các hãng, tập đoàn quốc tế, trong nước (NTT Communication; HP, Nominum; Cisco; BlueCat Network; Zyxel, BKAV)  đã chia sẻ các vấn đề kỹ thuật, bài học kinh nghiệm trong việc triển khai IPv6 trên cơ sở hạ tầng mạng lưới, dịch vụ, về vấn đề an toàn an ninh trong việc triển khai IPv6. Các diễn giả đến từ đơn vị quản lý nhà nước (Cục Ứng dụng CNTT, Vụ CNTT Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ các quan điểm, chính sách hỗ trợ thúc đẩy IPv6, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai IPv6. Đại điện Mạng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam Vinaren đã chia sẻ thông tin về triển khai IPv6 trên phương diện mạng đầu cuối.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia nhận định: “Theo lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã được Bộ Thông Tin và Truyền Thông phê duyệt trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, năm 2013  được đánh giá là năm có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho Giai đoạn 2 - Giai đoạn khởi động trong Kế hoạch Hành động Quốc gia về IPv6. Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” 2013 sẽ giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện tại và là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và thúc đẩy phát triển IPv6 của thế giới”.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam”

Hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam” là một trong những sự kiện quan trọng, ý nghĩa của Việt Nam nói chung và của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam nói riêng trong năm 2013. Đây là hoạt động chủ đạo góp phần thúc đẩy sự hợp tác phát triển và hội nhập của lĩnh vực viễn thông, CNTT và điện tử của Việt Nam với thế giới.