BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Văn phòng TW Đảng và Ban Công tác IPv6 quốc gia phối hợp tập huấn triển khai IPv6 (27/7/2015)

Từ ngày 27/7/2015 đến ngày 29/7/2015, Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Trung tâm Công nghê Thông tin - Văn phòng Trung ương Đảng triển khai khóa tập huấn chuyển đổi IPv6 cho các cán bộ phụ trách về công nghệ thông tin của văn phòng các cơ quan đảng ở Trung ương, tại trụ sở Văn phòng Trung ương số 1A Hùng Vương - Hà Nội.

Để triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, song song với các hoạt động truyền thông quảng bá ở quy mô rộng, các hoạt động đào tạo, tập huấn triển khai IPv6; Thường trực Ban Công tác - Trung tâm Internet Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa giáo trình đào tạo IPv6 vào chương trình học cho chuyên ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông của các Trường Đại học để chuẩn bị nhân lực cho quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6. Ngoài việc chuẩn bị, đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp IPS, các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung số ICP thì việc chuẩn bị, đào tạo nhân lực cho khối các cơ quan nhà nước cũng được Ban Công tác chú trọng để chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi. Đến thời điểm hiện tại, Thường trực Ban Công tác đã tổ chức đào tạo về IPv6, cấp chứng chỉ được cho hơn 500 kỹ sư, các nhà quản lý CNTT của các doanh nghiệp, các Sở Thông tin Truyền thông các tỉnh, thành phố.

Theo lộ trình Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 ban hành theo Quyết định số 433/QĐ-BTTTT ngày 19/3/2011; điều chỉnh bổ sung theo Quyết định số 1509/QĐ-BTTTT ngày 20/10/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2015 sẽ là năm Việt Nam kết thúc Giai đoạn khởi động để chính thức bước vào Giai đoạn chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho toàn bộ hệ thống mạng, dịch vụ Internet trong nước.

Trong quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6 của quốc gia, hệ thống mạng dùng riêng của các cơ quan Đảng, nhà nước đóng một vai trò rất quan trọng trong lộ trình chuyển đổi. Việc các cơ quan Đảng, Nhà nước đi đầu trong quá trình chuyển đổi sẽ là động lực to lớn thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang IPv6 của cả quốc gia. Với tinh thần đó, kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã xác định việc từng bước đấu nối Mạng truyền số liệu chuyên dùng các cơ quan Đảng, Nhà nước vào mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia và cung cấp các dịch vụ công trên nền IPv6  là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi.

Các cán bộ của Văn phòng TW Đảng và Ban Công tác quốc gia về IPv6 tại lễ khai giảng tập huấn về IPv6

Thông qua khóa tập huấn từ ngày 27-29/7/2015, các các cán bộ chủ chốt về công nghệ thông tin của văn phòng các cơ quan đảng ở Trung ương sẽ được cung cấp thông tin cập nhật toàn cảnh về lộ trình chuyển đổi IPv4-IPv6 ở Việt Nam, các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển và kết quả triển khai IPv6 của Việt Nam và thế giới.  Bên cạnh đó, những nội dung lý thuyết cơ bản cùng các đặc tính ưu việt trong thiết kế tiếp cận trên phương diện giao thức IPv6 cũng sẽ được truyền tải đến các học viên. Đặc biệt, các bài thực hành về cấu hình và thiết lập địa chỉ IPv6 trên máy tính, thiết bị mạng; thực hành cài đặt và chạy thử các dịch vụ Internet cơ bản như DNS, web, mail trên nền IPv6; thực hành thiết lập cơ chế chuyển đổi giao tiếp IPv4-IPv6 trong một phân mạng thực tế sẽ giúp các học viên có được trải nghiệm về sử dụng IPv6 một cách toàn diện nhất đồng thời là tiền đề để Văn phòng Trung ương tổ chức triển khai thử nghiệm chuyển đổi IPv6 cho mạng khối văn phòng ngay sau khóa tập huấn này.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn, Ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển quốc gia IPv6 cho biết, trước thách thức về sự cạn kiệt địa chỉ IPv4 trên toàn cầu, ngay từ sớm, ngày 6/5/2008, Bộ TT&TT đã ban hành chỉ thị về thúc đẩy sử dụng địa chỉ Internet công nghệ IPv6. Tiếp đó, năm 2009, Ban công tác thúc đẩy IPv6 được thành lập, đồng thời đã xây dựng chương trình kế hoạch chuẩn bị tổ chức triển khai chuyển đổi IPv4/IPv6 tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, trong 4 năm qua (từ 2014- 2015), việc chuyển đổi đã được thực hiện thành công. Đặc biệt, các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đã thực hiện việc chuyển đổi rất mạnh. Về cơ bản, hạ tầng mạng lưới của các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, FPT đã sẵn sàng cho việc hỗ trợ công nghệ IPv6. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, các trang mạng xã hội, các website cũng đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi, đến năm 2016 sẽ hỗ trợ cho công nghệ IPv6. Thứ trưởng cũng cho biết thêm "về phía các cơ quan Đảng, Nhà nước, chúng tôi đánh giá rất cao việc Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành kế hoạch thí điểm chuyển đổi từ IPv4/IPv6. Khóa tập huấn hôm nay được các đồng chí tổ chức để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch. Đây cũng là một trong những cơ quan Đảng, Nhà nước đầu tiên, đi đầu trong việc chuyển đổi sang IPv6, ban hành được kế hoạch cũng như tổ chức được tập huấn, sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy chuyển đổi IPv4/IPv6 trên toàn quốc".

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển quốc gia IPv6

Ngay sau khóa tập huấn, Văn phòng Trung ương sẽ tổ chức triển khai ngay việc đấu nối, chuyển đổi IPv6 cho mạng truyền số liệu chuyên dùng của khối cơ quan Đảng. Cục Bưu điện Trung ương là đơn vị sẽ cùng tham dự khóa tập huấn và tiếp quản phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng Trung ương để triển khai nhiệm vụ quan trọng này ngay trong tháng 7/2015. Trung tâm Internet Việt Nam sẽ cùng phối hợp đánh giá, hoàn thiện công tác chuyển đổi này. Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia ghi nhận và đánh giá rất cao tính tiên phong đi đầu, cập nhật công nghệ mới và nỗ lực của Trung tâm Công nghệ thông tin, sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Văn phòng Trung ương Đảng, từ nhận thức cho đến hành động. Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực Ban công tác - Trung tâm Internet Việt Nam, của Cục Bưu điện Trung ương và Trung tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng Trung ương Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Sự kiện này cho thấy tính tiên phong đi đầu cập nhật công nghệ mới của cơ quan Đảng. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6 ở Việt Nam một cách đồng đều toàn diện và theo sát lộ trình, kế hoạch đã định.