BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC phối hợp cùng QTSC tổ chức hội thảo chuyên đề triển khai IPv6 với ngành công nghiệp sản xuất phần mềm (21/03/2014)

Thực hiện công tác triển khai thúc đẩy ứng dụng IPv6 tại Việt Nam theo lộ trình chuyển đổi IPv6 quốc gia và Kế hoạch công tác năm 2014, Trung tâm Internet Việt Nam đã phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên phát triển công viên phần mềm Quang Trung tổ chức sự kiện hội thảo chuyên đề triển khai IPv6 với ngành công nghiệp sản xuất phần mềm vào ngày 21/03/2014 tại khu Công viên phần mềm Quang Trung – Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự hội thảo có đại diện của hơn 30 doanh nghiệp trong Khu công viên phần mềm Quang Trung.

Ông Trần Hữu Dũng – Phó Giám đốc QTSC - phát biểu khai mạc hội thảo

Nội dung hội thảo nhằm cập nhật phổ biến tình hình triển khai IPv6 tại Việt Nam, các chính sách ưu đãi thúc đẩy IPv6 của Nhà nước đồng thời tập trung phân tích, tìm hiểu tác động của quá trình chuyển đổi IPv4 - IPv6 đến hoạt động sản xuất và kinh doanh phần mềm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam - phát biểu tại hội thảo

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam đã có bài cập nhật Giới thiệu về Ban Công tác IPv6 Quốc gia, Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, Tình hình triển khai IPv6 tại Việt Nam trên các lĩnh vực mạng lưới dịch vụ, ứng dụng, phần mềm và các điểm thuận lợi, khó khăn đối với các doanh nghiệp phần mềm ở Việt Nam trong quá trình triển khai IPv6.

Ông Nguyễn Vĩnh Hoàng – Đại diện VNNIC - trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện Vụ Công nghệ Thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có bài tham luận giới thiệu về các chính sách ưu đãi chung của Nhà nước cho lĩnh vực sản xuất phần mềm, thiết bị tương thích IPv6.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu – Đại diện Vụ Công nghệ thông tin Bộ Thông tin và truyền thông - trình bày tại hội thảo

Đặc biệt, tại hội thảo đại diện của công ty TMA Solutions đã có bài chia sẻ kinh nghiệm triển khai IPv6 dưới góc độ của một doanh nghiệp chuyên gia công phần mềm. Các nội dung và kinh nghiệm của TMA Solutions từ động lực tiếp cận ban đầu, quá trình triển khai và các kết quả đã đạt được có thể xem là bài học kinh nghiệm quý giá cho các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực gia công và sản xuất phần mềm.

Ông Nguyễn Hữu Anh Đăng – Trưởng phòng Phát triển kinh doanh Công ty TMA Solution - trình bày tại hội thảo

Kết thúc hội thảo là phiên trao đổi thảo luận mở với nội dung tìm hiểu tác động của quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6 với hoạt động sản xuất và kinh doanh phần mềm và hành động của các doanh nghiệp trong quá trình này. Qua các nội dung trao đổi, có thể nhận thấy rằng nhận thức của các doanh nghiệp phần mềm đối với sự cần thiết phải chuyển đổi tương thích IPv6 cho sản phẩm ứng dụng của mình còn rất hạn chế. Trong thời gian tới, Ban Công tác IPv6 Quốc gia cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đến đối tượng này.