BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức hội thảo "Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng" nhân Ngày IPv6 Việt Nam 2015 (06/05/2015)

Sáng ngày 06/05/2015, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng” được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) tổ chức nhân Ngày IPv6 Việt Nam (06/05) dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sự kiện ngày IPv6 Việt Nam (Vietnam IPv6 Day) được tổ chức thường niên hàng năm, bắt đầu từ năm 2012. Sự kiện ngày IPv6 Việt Nam năm nay với chủ đề trọng tâm “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng”. Tại hội thảo các chuyên gia, các nhà quản lý từ các nhà mạng di động, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đã cùng nhau trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, định hướng trong việc ứng dụng IPv6 cho mạng di động băng rộng. Đặc biệt tại hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ nhà mạng di động & hãng sản xuất thiết bị di động thông minh từ Hàn Quốc … phát biểu và chia sẻ với cộng đồng Internet Việt Nam những thông tin, kinh nghiệm & kết quả thực tế trong việc ứng dụng và triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng 4G LTE. Sự kiện thu hút gần 100 đại biểu tham dự, gồm các chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trên mạng di động và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia nhận định: Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của dịch vụ băng rộng di động 3G tại Việt Nam và xu hướng phát triển của băng rộng di động trên thế giới, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia xác định cần chú trọng thúc đẩy triển khai IPv6 trên các mạng di động. Với số lượng thuê bao 3G tương đối lớn (trên 30 triệu thuê bao) và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, việc triển khai IPv6 trên mạng di động sẽ là khâu đột phá thúc đẩy lưu lượng sử dụng IPv6.

Sự kiện này là cơ hội cho cộng đồng Internet Việt Nam nói chung và đặc biệt là các nhà mạng di động tại Việt Nam nâng cao nhận thức trong việc triển khai ứng dụng IPv6, thúc đẩy hoạt động sản xuất thiết bị công nghệ thông tin tương thích với IPv6, đặc biệt là các doanh nghiệp và người sử dụng di động băng rộng tiếp cận với xu thế công nghệ và ứng dụng của IPv6 hiện tại và trong tương lai. Sự kiện thường niên này tạo môi trường giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý, thúc đẩy, thực thi trong nước và quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển IPv6 và quảng bá quốc tế hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng đã biểu dương các Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động, các chuyên gia đến từ các nhà mạng di động đã cung cấp những thông tin rất hữu ích trong việc triển khai IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới. Thứ trưởng nhấn mạnh, các Doanh nghiệp trong nước đã sẵn sàng cho việc triển khai chuyển đổi từ mạng 3G sang 4G. Thứ trưởng cũng đề nghị các Doanh nghiệp lớn như Viettel, Mobifone, Vinaphone cần nghiên cứu kinh nghiệm của các của nhà mạng lớn trên thế giới, xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv4 - IPv6 cho mạng di động băng rộng, đặc biệt mạng 3G hiện đang khai thác. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT và Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cần khẩn trương rà soát, kiến nghị các doanh nghiệp viễn thông nâng cấp mạng lưới Internet, cơ sở hạ tầng Internet quốc gia, bảo đảm đến hết năm 2015 mạng di động băng rộng phải hoàn toàn chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hành động năm 2015 của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Các thông tin chi tiết về Hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng”, xin tham khảo thêm tại Website: http://ipv6event2015.vn

 

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Ông Nguyễn Trung Kiên - đại diện VNNIC trình bày tham luận tại hội thảo