BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm việc với các doanh nghiệp về tình hình triển khai IPv6 năm 2017 (12/2017)

Thực hiện Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2017, với mục tiêu khắc phục các điểm còn hạn chế trong công tác triển khai ứng dụng IPv6 tại Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã tổ chức chương trình làm việc với các doanh nghiệp trong tháng 12/2017 do Thứ trưởng Phạm Hồng Hải - Trưởng Ban Công tác làm trưởng đoàn. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, ngày 6/12/2017, Ban công tác đã có buổi làm việc với Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT. 

Trong năm 2017, tỉ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Tính đến tháng 11/2017, theo số liệu đo đạc của các tổ chức quốc tế, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, đứng thứ ba khu vực ASEAN (sau Malaysia, Thái Lan), thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) (Nguồn APNIC) với khoảng 4.400.000 người sử dụng IPv6 (nguồn Cisco). Các tiến triển đáng kể trong kết quả triển khai IPv6 của Việt Nam chủ yếu đến từ FPT Telecom và Tập đoàn VNPT. 

Buổi làm việc của Ban công tác với Tập đoàn VNPT

Tập đoàn VNPT được đánh giá là doanh nghiệp có kết quả IPv6 tiêu biểu trong năm 2017 khi thực hiện đúng kế hoạch cung cấp dịch vụ IPv6 đã đăng ký với Ban công tác. Hiện tại, Tập đoàn VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho khoảng 673.000 thuê bao FTTH tại 43 tỉnh thành. Theo thống kê từ APNIC, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VNPT tăng trưởng từ 0,05% trong những tháng đầu năm lên khoảng 6% cuối năm 2017 với khoảng 1.771.111 người dùng IPv6. Đối với kết nối với các doanh nghiệp trong nước, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành triển khai IPv6 trên kết nối peering với VNIX, FPT và Viettel. Tổng dung lượng các kênh peering đã kích hoạt IPv6 đạt khoảng 760Gbps; tổng dung lượng IPv6 trong nước đạt 221 Gbps.

Đối với công tác triển khai IPv6 của Tập đoàn Viettel, ông Nguyễn Đạt – Trưởng Ban Kỹ thuật Tập đoàn Viettel đã báo cáo về công tác triển khai IPv6 của Tập đoàn. Trong năm 2017, Viettel đã tập trung hoàn thiện hạ tầng mạng lưới, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ IPv6 như kênh truyền, Internet BRCĐ, di động 3G/4G, nội dung số, hosting IDC. Về dịch vụ Internet, hạ tầng mạng lõi Internet băng rộng cố định và mạng lõi di động của Tập đoàn đã được triển khai hỗ trợ IPv6; đồng thời đã hoàn thành thử nghiệm IPv6 cho dịch vụ FTTH và 4G LTE. Hiện tại, Viettel có khoảng 150 khách hàng Internet 5.150 thuê bao Internet FTTH và 10 thuê bao di động 4G nội bộ được kích hoạt. Tổng dung lượng kết nối IPv4&IPv6 trong nước là 300Gbps và nước ngoài là 700Bbps. Viettel cũng đã mở rộng kết nối IPv6 peering với FPT, VNPT và mở rộng quốc tế với 14/22 đối tác chạy song song IPv4/IPv6. Theo kế hoạch năm 2018, Tập đoàn sẽ triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 trên mạng lưới Viettel cho 1,5 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định và một triệu thuê bao di động.

Ông Nguyễn Đạt - đại diện Tập đoàn Viettel báo cáo về công tác triển khai IPv6 năm 2017

Kết thúc buổi làm việc, Ban Công tác khuyến khích các doanh nghiệp tập trung bám sát Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, xây dựng Kế hoạch triển khai IPv6 năm 2018 chi tiết với các con số phát triển tốt hơn. Các nội dung cụ thể như sau: 

- Thứ nhất, quyết liệt triển khai IPv6 trong mạng nội bộ từ mạng wifi, mạng máy tính nhân viên, các dịch vụ IT nội bộ đến kết nối Internet; triển khai, gán nhãn hỗ trợ IPv6 cho Website trang chủ và triển khai cho website thông tin cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp;

- Thứ hai, triển khai IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định, cho toàn bộ thuê bao FTTH và triển khai IPv6 cho 4G LTE, đi đúng xu hướng thế giới cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực và chi phí triển khai, vận hành;

- Thứ ba, chuyển đổi IPv6 cho các dịch vụ khác, đặc biệt chú trọng hỗ trợ và cung cấp IPv6 cho khối cơ quan Đảng, Nhà nước.

- Thứ tư, sản xuất thiết bị, phần mềm IoT hỗ trợ IPv6;

- Thứ năm, về công tác truyền thông, tăng cường truyền thông nội bộ và truyền thông cho khách hàng. Thường xuyên cập nhật thông tin trên Website Vietnam IPv6 Ready do Thường trực ban thiết lập.

Hi vọng rằng trong năm 2018, với cương vị là các thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế về dịch vụ Internet, di động, VNPT và Viettel sẽ tạo kết quả đột phá cho tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam cũng như là động lực lớn thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp khác triển khai mạnh mẽ IPv6.