BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tập đoàn Accor và tranh chấp halongnovotel.com

Nguyên đơn là Tập đoàn Accor ở Evry, Pháp. Bị đơn là Vũ Duy Trường ở Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam. Tên miền tranh chấp halongnovotel.com đã được bị đơn đăng ký qua Nhà đăng ký Directi Internet Solutions. Các thủ tục tố tụng liên quan đến vụ kiện tên miền halongnovotel.com được bắt đầu từ ngày 20/01/2011.

Nguyên đơn là một trong những tổ chức kinh doanh lớn nhất ở Châu Âu và trên thế giới về lĩnh vực du lịch và tổ chức dịch vụ du lịch. Nguyên đơn sở hữu hơn 4000 khách sạn ở 90 quốc gia trên toàn thế giới và trong năm 2009, nguyên đơn có hơn 170.000 nhân viên; chỉ tính riêng tại Việt Nam, nguyên đơn cũng có 13 khách sạn hoạt động. Novotel là một trong chuỗi hệ thống khách sạn của nguyên đơn.

Nguyên đơn sở hữu nhãn hiệu quốc tế novotel từ năm 1989 và rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp kinh doanh dịch vụ và khách sạn, nhãn hiệu novotel cũng đã được đăng ký bảo hộ ở Việt Nam.

Nguyên đơn đã đăng ký tên miền novotel.com từ ngày 10/4/1997 để cung cấp cho người sử dụng Internet dễ dàng cách tìm kiếm một cách nhanh chóng các dịch vụ và đặt phòng khách sạn đặc biệt thuộc chuỗi novotel. Tên miền tranh chấp halongnovotel.com đã được bị đơn đăng ký vào ngày 11/3/2010. Nguyên đơn gửi một lá thư yêu cầu bị đơn tạm ngừng, chấm dứt sử dụng tên miền tranh chấp và chuyển giao tên miền halongnovotel.com cho nguyên đơn, vì nguyên đơn có quyền đối với nhãn hiệu novotel. Bị đơn trả lời bằng cách yêu cầu 20.000 USD để đổi lấy việc chuyển giao tên miền halongnovotel.com cho nguyên đơn.

Trong đơn kiện gửi đến WIPO, nguyên đơn bày tỏ luận điểm như sau:

 

- Tên miền tranh chấp halongnovotel.com là gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hóa novotel đã được bảo hộ của nguyên đơn, trong đó nguyên đơn có quyền: Nguyên đơn cho rằng phần đuôi .com của tên miển halongnovotel.com phải được bỏ qua khi đánh giá một nhãn hiệu, việc bổ sung tên gọi địa danh như halong kết hợp với nhãn hiệu novotel không đủ để tránh nhầm lẫn, nhất là khi nhãn hiệu novotel được đăng ký là nhãn hiệu quốc tế.Thậm chí, việc gắn cụm từ halong (Hạ Long) còn tăng khả năng gây nhầm lẫn, nhất là cho người sử dụng Internet có thể nghĩ rằng tên miền tranh chấp liên quan đến nguyên đơn, tên miền tranh chấp halongnovotel.com là một trong những chuỗi hệ thống dịch vụ và khách sạn của nguyên đơn ở Hạ Long.

- Bị đơn không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp với tên miền tranh chấp, vì nguyên đơn khẳng định rằng nguyên đơn không liên kết cũng như không cho phép bị đơn sử dụng nhãn hiệu novotel dưới bất kỳ hình thức nào. Nguyên đơn cho là bị đơn đã không đăng ký và sử dụng tên miền với mục đích hợp pháp, tên miền tranh chấp từ khi đăng ký chưa được hoạt động nhưng sau khi nguyên đơn gửi thư yêu cầu bị đơn tạm ngừng và chấm dứt sử dụng tên miền thì bị đơn lại cho chuyển hướng tên miền đến website của Công ty TNHH Tuần tra trên biển – một nhà điều hành tour du lịch chuyên về du lịch và dịch vụ du lịch tư nhân tại Việt Nam. Đồng thời, bị đơn không có căn cứ để giải thích, đáp lại những cáo buộc của nguyên đơn và không đưa ra được bất kỳ bằng chứng với Trọng tài sau khi được WIPO gửi hồ sơ vụ kiện cho bị đơn để chứng minh là bị đơn có quyền và lợi ích hợp pháp gắn với tên miền. Vì vậy, bị đơn không có quyền và lợi ích hợp pháp trong tên miền tranh chấp.

- Tên miền tranh chấp đã được bị đơn đăng ký và sử dụng với dụng ý xấu: Nguyên đơn tuyên bố rằng sẽ rất khó để tin được một điều là bị đơn không nhận thức được sự tồn tại của nguyên đơn tại thời điểm đăng ký tên miền, khi tên miền tranh chấp được kết hợp chính xác từ nhãn hiệu novotel với từ địa danh halong. Nếu bị đơn đăng ký tên miền tranh chấp với mục đích thương mại, ngay tình thì bị đơn phải có chứng cứ chứng minh được điều này, tuy nhiên bị đơn đã không có bằng chứng. Bị đơn chỉ có đề nghị duy nhất đáp lại thiện chí của nguyên đơn về lá thư đề nghị bị đơn chấm dứt sử dụng tên miền là chuyển cho bị đơn 20.000 USD để chuyển giao tên miền halongnovotel.com cho nguyên đơn. Theo nguyên đơn, đây là bằng chứng rõ ràng nhất về dụng ý xấu của nguyên đơn khi đăng ký tên miền, bị đơn đăng ký tên miền chủ yếu với mục đích bán lại cho nguyên đơn.
Bị đơn đã không đưa ra bất kỳ ý kiến gì đáp lại.

Trọng tài đã phán quyết theo hồ sơ vụ kiện như sau:

- Nguyên đơn đã thiết lập quyền đối với nhãn hiệu novotel, tên miền tranh chấp halongnovotel.com được kết hợp từ nhãn hiệu novotel của nguyên đơn với địa danh halong theo Trọng tài không đủ để phân biệt, nhầm lẫn với nhãn hiệu novotel mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

- Nguyễn đơn đã đưa ra chứng cớ về việc tên miền tranh chấp do bị đơn đăng ký lúc đầu không hoạt động cho đến khi nguyên đơn gửi thư yêu cầu chấm dứt sử dụng tên miền thì lại được chuyển hướng đến một trang web của bên thứ ba. Nguyên đơn khẳng định rằng họ đã không liên kết, ủy quyền hay cho phép bị đơn sử dụng nhãn hiệu novotel, hoặc đăng ký các tên miền có chứa cụm từ novotel dưới mọi hình thức; bị đơn không đăng ký và sử dụng tên miền với mục đích hợp pháp, ngay tình. Bị đơn lại không cung cấp bằng chứng cũng như không có một phản ứng nào đáp lại nguyên đơn và Trọng tài để chứng minh họ có quyền và lợi ích hợp pháp và mặc dù họ có cơ hội để làm việc đó. Do vậy, Trọng tài đồng ý rằng bị đơn không có quyền và lợi ích hợp pháp gắn với tên miền tranh chấp.

- Tên miền tranh chấp bao gồm 2 từ novotel và halong, yếu tố kết hợp tên miền halongnovotel.com từ nhãn hiệu novotel là nhãn hiệu thuộc sở hữu của nguyễn đơn với thuật ngữ địa danh halong, Hạ Long là một thành phố ở Việt Nam. Nguyên đơn cho biết là ở Hạ Long có khách sạn Novotel, bị đơn cứ trú tại Hạ Long – Việt Nam. Do đó, thật là khó tin để nói rằng bị đơn kết hợp 2 cụm từ novotel và halong trong tên miền tranh chấp là một sự trùng hợp, bị đơn phải biết về sự tồn tại của khách sạn Novetel cũng như nhãn hiệu novotel của nguyên đơn, như vậy là bị đơn cố tình đăng ký tên miền với mục đích xấu.

Cũng đặt giả thiết là bị đơn không có kiến thức gì về nhãn hiệu novotel của nguyên đơn cũng như không biết là có tồn tại khách sạn Novotel ngay tại nơi mình cư trú thì có một cách hợp lý là bị đơn phải biết về điều này khi luật sư của nguyên đơn liên lạc với bị đơn và thông báo cho bị đơn biết về nhãn hiệu novotel, về hệ thống khách sạn và các dịch vụ của nguyên đơn trước khi nguyên đơn gửi thư thông báo yêu cầu bị đơn chấm dứt sử dụng tên miền tranh chấp. Bị đơn đã lập tức đưa ra mức giá tiền 20.000 USD để chuyển giao tên miền cho nguyên đơn. Tiếp đó, bị đơn vẫn tiếp tục sử dụng tên miền và chuyển hướng tên miền đến bên thứ ba không liên quan. Số tiền bị đơn đưa ra cũng là vượt quá nhiều lần chi phí thực tế để bị đơn đăng ký, duy trì tên miền tranh chấp. Theo quan điểm của Trọng tài, việc này là đủ bằng chứng kết luận là bị đơn đã đăng ký và sử dụng tên miền tranh chấp với dụng ý xấu.

Với tất cả những lý do trên, ngày 3/3/2011, Trọng tài ra quyết định tên miền tranh chấp halongnovotel.com do bị đơn đăng ký bị hủy bỏ.