BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tranh chấp liên quan đến tên miền lgtron.com

Nguyên đơn được thành lập vào năm 1958 và là nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về truyền hình. Nguyên đơn có 114 công ty con trên toàn thế giới. Trong năm 2005, nguyên đơn là nhà cung cấp điện thoại cầm tay đứng thứ 4 trên thế giới và có nhiều năm cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại di động. Nguyên đơn sở hữu hơn 400 nhãn hiệu thương mại và các ứng dụng trên toàn thế giới gồm hoặc chứa các ký tự “LG”. Nguyên đơn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở cộng đồng quốc tế Hoa Kỳ, Vương quốc Anh bao gồm các chữ cái LG và logo hình kết hợp chữ LG.

Nguyên đơn cũng khẳng định nhãn hiệu LG được biết đến là một nhãn hiệu nổi tiếng, nguyên đơn đưa ra bằng chứng về việc này bao gồm một bản sao Bằng sáng chế được quyền bảo hộ do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp cho nhãn hiệu LG của Tổng công ty LG và một văn bản của Tòa án Hàn Quốc công nhận danh tiếng của nhãn hiệu LG.
Liên quan đến tên miền tranh chấp, nguyên đơn đã tìm hiểu và cho biết: Bị đơn có dịch vụ trực tuyến mở khóa mã LG tốc độ phát triển nhanh nhất. Họ đã mở khóa mã được hơn 98,000 điện thoại di động LG trên toàn thế giới. Các máy chủ tạo mã khóa đã được thử nghiệm có độ tin tưởng tuyệt đối 100%. Bị đơn có hơn 2000 đại lý mua bán thường xuyên các mã khóa mở điện thoại LG. Bị đơn còn tuyên bố : “Hỗ trợ về điện thoại – chúng tôi hỗ trợ dễ dàng và mọi model. Nếu bạn có một chiếc điện thoại LG hay một chiếc bất kỳ chúng tôi đều có thể tạo ra các mã khóa mở”. “LGtron là một trong những công ty chuyên dụng trong mở khóa điện thoại di động LG. Mã khóa mở công nghệ thế hệ mới của chúng tôi là hoàn toàn đáng tin cậy nhất trong số các công ty có mặt trên thị trường. Công ty chúng tôi chuyên bẻ khóa tất cả các loại điện thoại LG có sẵn trên thị trường hiện nay”.
Theo nguyên đơn, bị đơn đã sao chép lại logo LG 17 lần một cách rõ ràng trên trang web sử dụng tên miền tranh chấp, như là một phần logo LGtron.

 

Nguyên đơn đã đưa ra các lập luận sau:

-     Tên miền tranh chấp là gây nhầm lẫn với nhãn hiệu LG của nguyên đơn vì nó hoàn toàn có chứa các ký tự "LG". Các "tron" hậu tố không đặc biệt riêng cho bất cứ hàng hoá, dịch vụ và, trên thực tế, có thể được hiểu là một tên viết tắt của từ "điện tử". Tiền lệ của WIPO từ lâu đã cho rằng việc bổ sung thuật ngữ chung làm hậu tố hay tiền tố vào trong tên miền sẽ không thay đổi thực tế là tên miền gây nhầm lẫn với nhãn hiệu LG. Việc bổ sung “tron” trong tên miền tranh chấp không làm phân biệt với nhãn hiệu của nguyên đơn. Hơn nữa tên miền tranh chấp bắt đầu bằng chữ “LG” và thực tế là người dùng Internet quan tâm gần gũi hơn với sự khởi đầu của một từ/tên hơn là giữa hay cuối của một từ/tên miền. Chữ LG trong tên miền lgtron.com do đó là phần đáng nhớ của tên miền tranh chấp.

-     Bị đơn không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp trong tên miền tranh chấp:

      +    Không có bằng chứng rằng bị đơn thường được gọi bằng tên miền tranh chấp. Trong thực tế, hoạt động của bị đơn là vi phạm các điều khoản thỏa thuận tiêu chuẩn giữa một cá nhân và nhà cung cấp dịch vụ, khi sử dụng điện thoại LG đã được mở khóa với logo LG của nguyên đơn có thể dẫn đến việc người tiêu dùng tin rằng nguyên đơn đã xác nhận việc mở mã khóa điện thoại di động, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nguyên đơn và thương hiệu của nguyên đơn có thể bị lu mờ.

      +    Không có lý do nào khác ngoài việc bị đơn muốn giảm uy tín, danh tiếng của nguyên đơn khi đăng ký tên miền tranh chấp, bởi vì bị đơn đã chọn tên miền tranh chấp gồm nhãn hiệu LG của nguyên đơn kết hợp với việc cung cấp dịch vụ mở khóa mã cho điện thoại di động LG.
      +    Tên miền tranh chấp được bị đơn đăng ký và sử dụng sau khi nguyên đơn đã thiết lập quyền bảo hộ của mình với nhãn hiệu LG.
      +   Nguyên đơn không có mối quan hệ pháp lý, kinh doanh bất kỳ với bị đơn; do đó, nguyên đơn không hề cho phép, ủy quyền cho bị đơn đăng ký và sử dụng tên miền tranh chấp hay logo LG trên trang web nào. Viêc sử dụng logo LG trên trang web của bị đơn sẽ làm cho người sử dụng Internet của nguyên đơn.

-     Bị đơn đã đăng ký và sử dụng tên miền với dụng ý xấu:

      +    Việc đăng ký tên miền tranh chấp của bị đơn là sự vi phạm quyền đối với nhãn hiệu LG đã đăng ký của nguyên đơn, và sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của họ.
      +    Tên miền tranh chấp đã được đăng ký tháng 7/2009 trong khi nguyên đơn đã đăng ký nhãn hiệu và logo LG từ các năm trước đó, và đã có được danh tiếng rộng rãi trên thế giới.
      +    Bị đơn sử dụng nhãn hiệu thương mại LG và logo trong tên miền tranh chấp và tại trang web lgtron.com đã tạo ra một khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của nguyên đơn, gây cho người sử dụng Internet coi tên miền, trang web lgtron.com là nguồn, liên kết hoặc được tài trợ bởi nguyên đơn.
      +    Trang web lgtron.com có cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại LG và dịch vụ mở khóa mã chính là bị đơn đã sử dụng với dụng ý xấu nhằm lừa dối người sử dụng Internet nghĩ rằng nguyên đơn đã xác nhận về việc cung cấp dịch vụ này cho người sử dụng. Tham chiếu đến trường hợp của Motorola, Inc theo WIPO Case No.D2002-1063, trong đó việc sử dụng nhãn hiệu thương mại của bên thứ ba trong một tên miền (motorolaunlocking.com), bị đơn đã sử dụng phần mềm bẻ khóa trang web cung cấp (kết hợp với logo của nguyên đơn) và đã có kết luận về việc đăng ký và sử dụng tên miền với dụng ý xấu.

      +    Nhãn hiệu LG đã được đăng ký bảo hộ là nhãn hiệu quốc tế, bị đơn không thể nào không nhận thức được sự nổi tiếng của nhãn hiệu LG, và càng không thể đăng ký và sử dụng với mục đích tốt đẹp khi cố tình phá vỡ danh tiếng của nhãn hiệu LG bằng cách cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại LG và dịch vụ mở khóa mã điện thoại di động LG.


Trên cơ sở của những cáo buộc này, nguyên đơn đã yêu cầu bị đơn chuyển giao tên miền tranh chấp cho nguyên đơn.
Bị đơn đã không trả lời các cáo buộc của nguyên đơn.
 

Trọng tài đã xem xét và kết luận như sau:

-     Tên miền tranh chấp là gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thương mại LG của nguyên đơn. Nhãn hiệu LG được áp dụng hoàn toàn trong tên miền tranh chấp và thực tế các chữ cái LG xuất hiện ở đầu tên miền là một yếu tố chính thêm vào sự tương tự gây nhầm lẫn. Trọng tài đồng ý rằng việc bổ sung hậu tố “tron” kết hợp với từ LG chính là gợi ý cho người sử dụng Internet suy nghĩ về sản phẩm điện tử vì từ “tron” là từ viết tắt của electron nên càng là yếu tố để gây nhầm lẫn với nhãn hiệu LG của nguyên đơn.

-     Nguyên đơn đã cung cấp các bằng chứng rõ ràng về việc bị đơn không có quyền và lợi ích hợp pháp trong tên miền tranh chấp. Không có bằng chứng rằng bị đơn thường được gọi bằng tên miền và trong thực tế cách thức mà bị đơn đã sử dụng tên miền là không có thiện ý. Việc sử dụng lặp đi lặp lại nhãn hiệu LG gắn với điện thoại di động và logo trên trang web lgtron.com của bị đơn mà không được sự đồng ý, cho phép hay ủy quyền từ nguyên đơn rõ ràng là hành vi bất hợp pháp. Các bằng chứng được đưa ra cho thấy bị đơn đã tham chiếu một cách trắng trợn đến các sản phẩm của nguyên đơn và nhãn hiệu LG trong trang web tranh chấp.

-     Nguyên đơn đã chứng minh được là bị đơn đăng ký và sử dụng tên miền với dụng ý xấu. Trọng tài thấy rằng nhãn hiệu LG là một nhãn hiệu nổi tiếng và bị đơn đã lợi dụng điều này để phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Bằng cách sử dụng tên miền có tranh chấp, bị đơn đã cố tình tìm cách để thu hút người dùng Internet vào trang web tranh chấp và cố tình phá vỡ danh tiếng của nhãn hiệu LG bằng cách cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại LG và dịch vụ mở khóa mã điện thoại di động LG.

Với tất cả những lý do trên, Trọng tài đồng ý với đề nghị của nguyên đơn về việc chuyển giao tên miền lgtron.com vào ngày 10/5/2010.