BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tranh chấp liên quan đến tên miền sonafi-aventis.com

Nguyên đơn là Sanofi-Aventis có địa chỉ ở Paris, Pháp, đại diện bởi Marchais de Cande, Pháp. Bị đơn là Tổ chức đăng ký tên miền tư nhân Above.com ở Tortola, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Các khiếu nại đã được nộp cho Trung tâm Trọng tài WIPO vào ngày 19/03/2010. WIPO chính thức thông báo cho bị đơn khiếu nại của nguyên đơn vào ngày 31/3/2010. Nguyên đơn là chủ sở hữu đăng ký nhiều nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng trong thị trường chăm sóc sức khỏe và hoạt động trực tuyến thông qua các "www.sanofi-aventis.com".

Sanofi-Aventis được thành lập từ trong năm 2004 trên cơ sở sát nhập giữa hai công ty của Pháp là Aventis SA và Sanofi-Synthelabo. Hiện tại, Sanofi-Aventis là một công ty đa quốc gia,định cư tại hơn 100 nước trên 5 châu lục. Sanofi-aventis phát triển nhanh với hơn 100.000 nhân viên trên toàn thế giới trong đó có 33.507 nhân viên kinh doanh, 18.976 chuyên gia nghiên cứu 65 dự án đang được phát triển, 27 trong số này là dự án cấp cao đang hoàn thiện

Sanofi-Aventis cung cấp nhiều loại thuốc kê đơn cấp bằng sáng chế để điều trị bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng và có vị trí hàng đầu trong 7 lĩnh vực, cụ thể là các loại thuốc về tim mạch, bệnh nghẽn mạch máu, rối loạn chuyển hóa, ung thư, hệ thần kinh trung ương, thuốc nội và vắc-xin. Sanofi-Aventis là một đối thủ lớn trên thị trường dược phẩm toàn thế giới.

Nguyên đơn cho rằng với nhãn hiệu Sanofi-Aventis mà họ đã đăng ký bảo hộ, bị đơn đăng ký tên miền tranh chấp là trùng/gây nhầm lẫn với nhãn hiệu này; bị đơn hoàn toàn thiếu quyền và lợi ích hợp pháp trong tên miền tranh chấp và bị đơn đã đăng ký và sử dụng tên miền với mục đích xấu.

Bị đơn đã không có ý kiến gì về những cáo buộc của nguyên đơn

Trọng tài đã đưa ra các ý kiến về vụ việc này như sau:

- Liên quan đến việc nguyên đơn khẳng định tên miền tranh chấp là trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ của nguyên đơn.

Sự kết hợp của hai từ đặc biệt là sanofi aventis đã có trước, được đăng ký bảo hộ từ năm 2004, trước khi tên miền tranh chấp sonafi-aventis.com được đăng ký vào ngày 14/9/2009. Tên miền tranh chấp thực ra là sao chép lại từ nhãn hiệu Sanofi-Aventis. Tuy nhiên, sự khác biệt duy nhất giữa nhãn hiệu của nguyên đơn và tên miền tranh chấp là ở lỗi chính tả, bao gồm sự đảo ngược của các chữ cái “a” và “o” của từ sanofi. Đây là một trường hợp rõ ràng về sự ảnh hưởng đến một nhãn hiệu nổi tiếng do người gõ chữ sắp xếp nhầm chỗ chữ cái, thay đổi thứ tự của các chữ cái, tương tự như một số vụ tranh chấp tên miền trước đây: Nhãn hiệu Volvo Holding AB, Inc với tranh chấp liên quan đến tên miền vlvo.com, nhãn hiệu Wachovia với tranh chấp liên quan đến tên miền wachovai.com, Yahoo Search, Inc với tên miền ayhoo.com, …

Sự đảo ngược chữ cái “a” và “o” của từ Sanofi là không đủ để tránh sự nhầm lẫn giữa nhãn hiệu Sanofi Aventis và tên miền tranh chấp sonafi-aventis.com.

- Về quyền và lợi ích hợp pháp, thoạt nhìn qua có vẻ như bị đơn có quyền và lợi ích hợp pháp gắn với tên miền, tuy nhiên bị đơn đã không chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp gắn với tên miền tranh chấp.

- Bị đơn đã đăng ký tên miền tranh chấp với dụng ý xấu khi cố tình tạo ra sự khác biệt giữa tên miền tranh chấp sonafi-aventis.com với nhãn hiệu Sanofi-Aventis ở lỗi chính tả do cách đảo chữ “a” và chữ “o” của từ sanofi. Bằng cách tạo ra một khả năng gây nhầm lẫn này, tên miền tranh chấp đã được đăng ký với mục đích thu hút người sử dụng Internet đến trang web của bị đơn và làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, ảnh hưởng đến danh tiếng của nguyên đơn. Mặt khác, Trọng tài cho rằng bị đơn chắc chắn phải nhận thức được nguy cơ gây nhầm lẫn khi bị đơn đăng ký tên miền tranh chấp, vì tên miền tranh chấp này có thể dẫn người sử dụng Internet tìm kiếm các trang web chính thức của Sanofi-Aventis tại trang web sonafi-aventis.com.

Tên miền tranh chấp được sử dụng như một trang thông tin giới thiệu, trong đó có liên kết đến một số đường dẫn cung cấp các loại dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Như vậy, bị đơn đã sử dụng tên miền với dụng ý xấu khi tạo đường dẫn đến trang web của bên thứ ba, bị đơn đã cố tình làm ảnh hưởng đên danh tiếng của nguyên đơn, tìm kiếm lợi nhuận từ danh tiếng của nguyên đơn.

Theo thông tin thu nhận được từ website, Hội đồng Trọng tài thấy bị đơn có mục đích xấu khi đăng ký tên miền, hành vi của bị đơn căn cứ theo quy định tại Khoản 4 điểm b, Chương IV Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền: “Những trang web như vậy là điển hình về việc chủ sở hữu tên miền chiếm giữ tên miền để tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc dẫn dụ người sử dụng Internet truy cập vào các đường dẫn đến các trang web khác của đối thủ cạnh tranh với nguyên đơn, theo đó lợi dụng sự tin tưởng đối với bên thứ ba.

Với tất cả những lý do nói trên, Hội đồng Trọng tài quyết định thu hồi tên miền sonafi-aventis.com