BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tin tức, sự kiện trong nước

 • Trước sự phát triển của Internet với nhiều dịch vụ Internet mới như IoT, Smart City, 5G trong cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề về nguồn tài nguyên địa chỉ để bảo đảm kết nối Internet đang là thách thức lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước. Từ năm 2011, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chính thức bước sang giai đoạn cạn kiệt IPv4 và triển khai chính sách cấp phát hạn chế.

 • Kể từ khi tổ chức Internet Society (ISOC) phát động chiến dịch “World IPv6 Launch” ngày 06/6/2012 để chính thức công bố triển khai IPv6 trên mạng lưới toàn cầu, tỷ lệ triển khai IPv6 thế giới tăng trưởng tới 3000% đến cuối năm 2017 và đạt hơn 20% đầu năm 2018 (theo thống kê của Google). Hiện tại, IPv6 không còn là “tương lai của Internet”, không chỉ thay thế nguồn tài nguyên IPv4 đã cạn kiệt mà IPv6 đã trở thành điều kiện tất yếu để tham gia hoạt động kết nối.

 • Theo công ty Facebook, tốc độ truy cập trang News Feeds của Facebook tăng lên từ 20-40% đối với các thiết bị di động sử dụng IPv6. Kết quả này cũng được kiểm chứng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ qua mạng cáp tại Mỹ là Time Warner Cable, tốc độ truy cập dịch vụ tăng 15% khi sử dụng IPv6.

  Theo phân tích, tốc độ truyền tải dữ liệu trong mạng IPv6 nhanh hơn trong mạng IPv4 truyền thống là do người dùng phải chia sẻ/dùng chung địa chỉ IPv4 với nhau thông qua thiết bị chuyển đổi địa chỉ (NAT) .

 • Tháng 06/2015, tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng toàn cầu WWDC (Worldwide Developers Conference), Apple đã tuyên bố nền tảng iOS 9 sẽ hỗ trợ các dịch vụ mạng thuần IPv6; đồng thời, bắt đầu từ năm 2016, tất cả các ứng dụng được đệ trình lên AppStore phải được hỗ trợ IPv6. Ông Sebastien Marineau, Phó chủ tịch phụ trách phát triển nhân hệ điều hành (Core OS) đã cho rằng: “Bởi vì sự hỗ trợ IPv6 là cực kì quan trọng để đảm bảo các ứng dụng của bạn làm việc thông qua mạng toàn cầu, chúng tôi yêu cầu tất cả các  ứng dụng gửi lên AppStore phải hỗ trợ IPv6, bắt đầu kể từ iOS 9”.

  Mạng IPv6 DNS64/NAT64 cục bộ trên thiết bị MAC của Apple

  Từ các yêu cầu này, Apple đã đưa ra các phân tích và khuyến nghị triển khai cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, để đảm bảo một ứng dụng dịch vụ có thể sẵn sàng chạy trên hệ thống mạng mới IPv6, đảm bảo tương thích với DNS64/NAT64. Công nghệ chuyển đổi DNS64/NAT64 là công nghệ cho phép người dùng mạng IPv6 nhưng vẫn có thể truy cập đến các máy chủ đang sử dụng IPv4; điều này giải quyết được những khó khăn chính trong việc kết nối IPv6&IPv4.

  Với yêu cầu phải kiểm tra tương thích IPv6 khi gửi ứng dụng lên AppStore sẽ buộc hàng triệu nhà phát triển ứng dụng iOS nâng cao hiểu biết về IPv6, để tất cả các ứng dụng iOS chạy trên iOS 9 sẽ hoạt động tốt hơn trên môi trường như IPv6 có tốc độ cao hơn.

  Nguồn tham khảo:
  1.    https://developer.apple.com
  2.   http://www.internetsociety.org

 • Theo thông tin trên trang Blog của Microsoft Azure, ông Gamesh Srinivasan – Quản lý cấp cao của Microsoft cho biết dịch vụ đám mây Azure của Microsoft đã sử dụng hết các vùng địa chỉ IPv4 ở Hoa Kỳ và đang phải tận dụng những không gian địa chỉ từ các quốc gia khác, đặc biệt từ khu vực Mỹ - Latin.

 • Ngày 14/09/2012, RIPE NCC, tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Âu và Trung Đông thông báo đã chính thức hết IPv4 để cấp theo chính sách thông thường và chuyển sang chính sách cấp phát hạn chế IPv4 từ khối /8 cuối cùng.

 • Để thúc đẩy ứng dụng thế hệ địa chỉ IPv6 và tạo các mốc thời gian đáng ghi nhận của IPv6 trong hoạt động Internet, tổ chức Internet toàn cầu (Internet Society - ISOC) đã phối hợp với các hãng, doanh nghiệp Internet lớn phát động tổ chức rộng khắp 02 sự kiện về IPv6 của toàn cầu, gồm: Ngày IPv6 thế giới “World IPv6 Day” (8/6/2011) và Khai trương Thế giới IPv6 “World IPv6 Launch” (6/6/2012). Trong ngày IPv6 thế giới, Facebook, Google và Yahoo cùng với các nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung (CDN) lớn như Akamai, Limelight Networks cung cấp dịch vụ qua mạng IPv6 trong vòng 24h để đánh dấu một mốc thử nghiệm IPv6 trên toàn cầu. Tiếp theo thành công của World IPv6 Day, World IPv6 Launch xác định vào 6/6/2012 là thời điểm các ISP, nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web chính thức công bố triển khai vĩnh viễn IPv6 trong hoạt động dịch vụ và mạng lưới, khai trương một thế giới hiện thực của IPv6.

 • IPv6 đã khẳng định chỗ đứng vững chãi và không thể thay thế trong hoạt động Internet toàn cầu. Số liệu thống kê thông số về IPv6 gia tăng một cách đáng kể và đều đặn trên Internet đã phản ánh mức độ tăng trưởng trong triển khai IPv6. IPv6 đang được quan tâm thúc đẩy ứng dụng để đảm bảo sự phát triển ổn định của Internet. Kết quả của các dự án phân tích đánh giá cho thấy mặc dù tăng trưởng đáng kể nhưng tốc độ ứng dụng của IPv6 còn chậm so với kỳ vọng cần thiết; mức độ ứng dụng và triển khai IPv6 tại các quốc gia trên toàn cầu chưa đồng đều và tập trung vào một số khu vực, vùng có quy mô lớn.

 • Vào hồi 6 giờ 00 giờ Hà Nội (9 giờ 00 phút UCT +10) ngày 15/04/2011, Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã ra thông báo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chính thức hết địa chỉ IPv4 và bắt đầu chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 từ khối /8 cuối cùng (chỉ để phục vụ cho các thành viên trong quá trình chuyển đổi sang IPv6)

 • Trong khi quá trình chuyển đổi từ IPv4 lên IPv6 đang diễn ra, người dùng Internet sẽ phải đi qua một cổng chuyển tiếp trước khi có thể truy cập vào một trang web chưa được cập nhật (vẫn sử dụng giao thức IPv4 cũ), làm cho việc lướt web trở nên chậm hơn.Bắt đầu từ ngày chuyển đổi hôm nay, chủ nhân của các trang web được khuyến khích kích hoạt để chuyển địa chỉ của mình sang IPv6, giao thức Internet thế hệ mới nhất hiện nay